Ông Trump đổi giọng, khen Thủ tướng Anh

Lãnh đạo Mỹ- Anh gặp nhau ngày 13.7 - Ảnh: Reuters
Trái ngược với những lời chỉ trích trước khi gặp Thủ tướng Theresa May, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13.7 lại dành nhiều lời khen ngợi nữ lãnh đạo Anh và khẳng định hai nước có thể đạt được một thỏa thuận thương mại “tuyệt vời” sau khi London rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Sau khi đẩy hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào khủng hoảng bằng yêu cầu các đồng minh tăng chi tiêu cho quốc phòng, Tổng thống Mỹ tiếp tục gây sốc khi đưa ra phát ngôn về kế hoạch Brexit của Thủ tướng May.

Trong một bài phỏng vấn được báo The Sun đăng chỉ vài giờ trước khi chính thức gặp nhau, Tổng thống Mỹ đánh giá chiến lược Brexit của nữ Thủ tướng sẽ “giết chết” cơ hội đạt được thỏa thuận thương mại với Washington của nước này. Ông Trump còn chỉ trích bà May không nghe lời khuyên của mình về cách thức đàm phán với Liên minh châu Âu (EU).

Tuy vậy, trong họp báo chung sau khi gặp song phương, nhà lãnh đạo Mỹ lại khen Thủ tướng Anh thông minh, cương quyết, có năng lực và đang “làm việc rất tuyệt vời”. Hai đồng minh sẽ đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Tổng thống Mỹ phủ nhận từng chỉ trích Thủ tướng Anh - Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump khẳng định mối quan hệ Mỹ-Anh chưa bao giờ đặc biệt hơn, và nội dung The Sun đưa là “tin giả”. Ông cũng nói thêm rằng tiến hành Brexit như thế nào hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định của Thủ tướng May.

“Bất cứ điều gì Anh làm đều ổn đối với chúng tôi, chỉ cần đảm bảo chúng ta vẫn có thể giao dịch thương mại, đây là điều quan trọng. Mỹ mong muốn có một thỏa thuận thương mại song phương với Anh. Đây là cơ hội cho cả hai, và chúng tôi sẽ nắm bắt”, Tổng thống Trump phát biểu.

Tuần trước, Thủ tướng Anh tuyên bố nội các của bà đã đạt được nhất trí về thỏa thuận tạo cơ sở cho tương lai quan hệ giữa nước này với EU hậu Brexit sau hai năm tranh cãi. Theo đó, London sẽ lập một khu vực thương mại tự do cho các sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp, đi kèm một số chính sách thuế quan với EU. Nhiều nghị sĩ chủ trương cứng rắn đã chỉ trích kế hoạch này, cho rằng bà May đã phản bội cam kết “phân chia rạch ròi với EU”.

Trong khi hai nhà lãnh đạo đang gặp nhau, đã có hàng chục nghìn người tập trung tại khu trung tâm thủ đô London biểu tình phản đối Tổng thống Mỹ. Người biểu tình còn cho thả một quả bóng bay khổng lồ có gương mặt cau có thường thấy của ông Trump nhưng trong hình dạng đứa bé đang mặc tã giấy để tỏ ý phản đối. Chủ cửa hàng Grish Gregoran, một trong những người tham gia, cho biết: “Thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đi là ông Trump không được chào đón tại Anh”.

Hàng chục nghìn người tập trung tại khu trung tâm thủ đô London biểu tình phản đối Tổng thống Mỹ - Ảnh: CNBC
Bóng bay “em bé Trump giận dữ” - Ảnh: Reuters

Ông Trump thường chọc giận giới chính khách Anh, cũng như từng “khẩu chiến” với Thị trưởng London Sadiq Khan. Cuối năm ngoái, bà May cũng từng chỉ trích Tổng thống Mỹ khi ông cho đăng lại phát biểu của một nhóm cực hữu Anh.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.