Ông Trump dọa tấn công 52 mục tiêu tại Iran

Tình hình tiếp tục diễn biến căng thẳng khi Mỹ - Iran lần lượt đe dọa tấn công nhau - Ảnh: Politico
Không cho thấy dấu hiệu muốn giảm căng thẳng, Tổng thống Donald Trump ngày 4.1 đe dọa Mỹ đặt 52 địa điểm tại Iran vào tầm ngắm và sẽ thực hiện tấn công nếu chính quyền Tehran tấn công người dân hay tài sản Mỹ.

Theo Tổng thống Trump thì 52 địa điểm tương ứng số người Mỹ bị Iran bắt làm con tin trong cuộc xung đột song phương năm 1979, một số mục tiêu rất quan trọng đối với quốc gia Trung Đông.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi một tư lệnh lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) xác định 35 mục tiêu Mỹ ở Trung Đông cũng như ở Tel Aviv (Israel) để trả thù cho cái chết của tướng Qassem Soleimani – tuyên bố làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra tấn công tàu trên eo biển Hormuz.

Loạt tweet đe dọa Iran của Tổng thống Trump - Ảnh: Twitter

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang trong tuần qua vì vụ không kích sân bay Baghdad khiến tướng Soleimani thiệt mạng. Chính quyền Tehran dường như đã bắt đầu tiến hành các hành động trả thù: khu Vùng Xanh (Green Zone) và căn cứ không quân Balad tại Iraq đều bị tấn công vào ngày 4.1.

“Vùng Xanh” là nơi tập trung nhiều cơ quan đại diện gồm cả Đại sứ quán Mỹ, quân đội Iraq cho biết một quả đạn cối vừa rơi vào khu này nhưng may mắn không ai thiệt mạng. Căn cứ Balad có lính Mỹ đồn trú cũng hứng chịu hai quả tên lửa Katyusha.

Khu Vùng Xanh và căn cứ Balad bị tấn công - Ảnh: Teller Report

Cẩm Bình (theo Reuters, SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.