Ông Trump dọa dùng quyền ban bố tình trạng khẩn cấp để xây tường biên giới

Ông Trump vẫn muốn Quốc hội Mỹ chi tiền xây bức tường biên giới, bất chấp chính phủ Mỹ đã đóng cửa gần 2 tuần - Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump đe dọa ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và xây bức tường biên giới mà không cần Quốc hội Mỹ chấp thuận sau khi tiếp tục bị các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ từ chối yêu cầu này trong cuộc họp ngày 4.1

Nghị sĩ lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho biết họ đã cố kêu gọi Tổng thống Trump chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ.

“Ông ấy không chịu, thậm chí còn nói sẵn sàng cho chính phủ đóng cửa một thời gian dài, vài tháng hay vài năm”, theo nghị sĩ Schumer.

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn thạo tin tiết lộ Tổng thống Trump ngay từ đầu cuộc họp đã nói về sự cần thiết phải chi tiền xây tường biên giới. Nhà lãnh đạo Washington còn cảnh báo sẽ làm chuyện này bằng một số biện pháp đặc biệt.

Khi có phóng viên hỏi liệu ông có cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây bức tường biên giới hay không, Tổng thống Trump trả lời: “Vâng tôi đã nghĩ đến, và có thể làm vậy nếu muốn. Đây cũng là một cách. Nhưng nếu đạt được (chuyện xây tường biên giới) thông qua đàm phán thì chúng ta nên thử”.

Nghị sĩ Jack Reed, thành viên Ủy ban Quân vụ của Thượng viện, chỉ trích: “Ban bố tình trạng khẩn cấp hòng qua mặt Quốc hội là hành vi sai trái”.

Hiến pháp Mỹ trao quyền cho Quốc hội phê chuẩn ngân sách chi cho hoạt động của chính phủ liên bang. Do đó ông Trump phải đối mặt với các thách thức pháp lý nếu tìm cách xây tường biên giới mà không cần cơ quan lập pháp chấp thuận. Nhiều đời Tổng thống Mỹ trước chỉ ban bố tình trạng khẩn cấp trong thời chiến.

Xây bức tường tại biên giới với Mexico là một trong những cam kết khi ông Trump tranh cử Tổng thống. Dự án này ước tính tiêu tốn khoảng 23 tỉ USD. Đảng Dân chủ kịch liệt phản đối ý tưởng này.

Bà Nancy Pelosi, người vừa được bầu làm Chủ tịch Hạ viện, cho biết các bên đồng ý tiếp tục thương lượng nhằm tìm ra giải pháp. Cuộc họp tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 5.1.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.