Ông Trump dọa 'chiến tranh thương mại' với Pháp

Mối quan hệ giữa ông Trump và ông Macron đang xấu đi vì sắc thuế mới của Pháp - Ảnh: Internet
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dọa rằng nước ông sẽ có hành động đáp trả "thuế kỹ thuật số" của Pháp bằng một sắc thuế nhắm vào rượu vang do Pháp sản xuất.

Căng thẳng giữa Mỹ và Pháp tăng lên khi ông Trump đã sẽ đánh thuế rượu vang Pháp và lên án "sự dại dột" của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về kế hoạch đánh thuế nhắm vào các công ty công nghệ toàn cầu của nhà lãnh đạo này.

Tổng thống Pháp vừa ký thông qua một đạo luật trong tuần này, tạm gọi là "thuế kỹ thuật số", khiến các đại gia công nghệ Mỹ như Amazon, Google và Facebook sẽ phải trả thuế 3% cho doanh thu tại Pháp của họ.

Mức "thuế kỹ thuật số" này sẽ đánh lên các công ty có doanh thu toàn cầu hơn 750 triệu euro và doanh số kỹ thuật số hơn 25 triệu euro tại Pháp. Phần lớn trong số hai chục công ty bị ảnh hưởng bởi "thuế công nghệ" là công ty Mỹ.

Ông Trump viết trên Twitter: "Pháp chỉ đánh thuế kỹ thuật số đối với các công ty công nghệ lớn của Mỹ. Nếu có ai đánh thuế họ, thì đó phải là quốc gia của họ là Mỹ".

"Chúng tôi sẽ sớm thông báo một hành động đối ứng đáng kể về sự dại dột của ông Macron", Tổng thống Mỹ dọa sẽ trả đũa sắc thuế mới của Pháp.

"Tôi đã luôn nói rằng rượu vang của Mỹ tốt hơn rượu vang Pháp!", ông Trump nói thêm, thầm cảnh báo ông sẽ áp thuế chống lại rượu vang Pháp.

Ái Vi (theo Telegraph)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.