Ông Trump công bố tài liệu tố FBI lạm quyền

Bản sao của báo cáo Nunes được công bố - Ảnh: Reuters
Sau khi được Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua, các nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ đã cho công bố một báo cáo mật của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, cáo buộc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) lạm quyền trong quá trình điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Báo cáo dài 4 trang do Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes soạn thảo (gọi tắt báo cáo Nunes). Theo thông tin trong báo cáo, Bộ Tư pháp Mỹ và FBI đã lạm dụng Đạo luật giám sát tình báo nước ngoài (FISA) trong giám sát ông Carter Page, cựu cố vấn đối ngoại thuộc ban vận động tranh cử của ông Donald Trump, người bị nghi ngờ là gián điệp vì thường xuyên liên hệ với phía Nga.

Báo cáo Nunes cho rằng chiến dịch giám sát thiếu chính xác vì nó chỉ dựa trên một hồ sơ điều tra chưa được xác thực của Christopher Steele, một cựu nhân viên tình báo Anh. Hơn nữa, Bộ Tư pháp lẫn FBI đều không cung cấp đầy đủ sự thật khi xin lệnh tiến hành giám sát ông Page từ tòa án FISA.

Rod Rosenstein, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, là đối tượng chính bị nhắm đến trong báo cáo. Ông là người quyết định gia hạn chiến dịch giám sát.

Theo báo cáo, Bộ Tư pháp Mỹ và FBI đã lạm dụng Đạo luật giám sát tình báo nước ngoài (FISA) - Ảnh: AP

Phát biểu trước báo giới về báo cáo Nunes vừa được công bố, Tổng thống D.Trump cho biết: “Tôi nghĩ đây là điều ô nhục cho đất nước chúng ta. Rất nhiều người nên thấy xấu hổ”. Trước khi quyết định công bố báo cáo, ông D.Trump đã cáo buộc Bộ Tư pháp và FBI “chính trị hóa cuộc điều tra (nghi án Nga can thiệp bầu cử) theo hướng có lợi cho đảng Dân chủ, chống lại đảng Cộng hòa”.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho biết thêm rằng sa thải ông Rod Rosenstein, lãnh đạo Bộ Tư pháp hay ông Bob Mueller (công tố viên đặc biệt phụ trách điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử) có thể sẽ gây một cuộc khủng hoảng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu về việc công bố báo cáo Nunes ngày 2.2 - Ảnh: AP

Giám đốc FBI Christopher Wray đã lên tiếng bảo vệ cơ quan của mình. Ông khẳng định: “Tôi ủng hộ quyết tâm làm việc một cách độc lập và theo luật pháp của chúng ta. Lời nói rất rẻ rúng, những gì bạn làm mới tồn tại”.

Sau đó, FBI cũng đã ra một thông cáo cho biết: “Nhân viên FBI cống hiến tính mạng của họ hằng ngày. Họ sẽ không để cho chính trị đảng phái làm phân tâm khỏi sứ mệnh cống hiến cho đất nước và hiến pháp”.

FBI và Bộ Tư pháp Mỹ bị tố lạm quyền trong giám sát ông Carter Page (ảnh) - Ảnh: Reuters

Động thái công bố báo cáo Nunes ngay từ trước khi chưa được thực hiện đã bị phía đảng Dân chủ chỉ trích kịch liệt. Nhiều thành viên đảng này đánh giá báo cáo sử dụng những thông tin đã qua chọn lọc để nhắm vào ông Rod Rosenstein, và công bố báo cáo là một hành động liều lĩnh.

Lời chỉ trích tiếp tục sau khi báo cáo Nunes được công bố. Cựu giám đốc FBI James Comey cho rằng bản báo cáo không trung thực, phá hoại lòng tin với cộng đồng tình báo và tổn hại quan hệ với tòa FISA.

Còn theo nghị sĩ Jerry Nadler, thành viên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, đây là nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm làm mất uy tín, vô hiệu hóa và cuối cùng là loại bỏ cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử.

Tuy nhiên, theo nghị sĩ Cộng hòa Trey Gowdy, báo cáo Nunes không làm cuộc điều tra mất đi uy tín. Tuy báo cáo thể hiện quan ngại với quy trình của FISA, nhưng niềm tin vào nhân viên FBI và Bộ Tư pháp không bị mất đi, nghị sĩ cho biết.

Cẩm Bình (theo CNN, Politico, The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.