Ông Trump chưa muốn đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng lúc này chưa phải thời điểm thích hợp để đàm phán với Trung Quốc về cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

“Họ muốn nói chuyện. Thành thật mà nói đây chưa phải lúc. Quan hệ thương mại đã quá một chiều trong nhiều năm và nhiều thập kỷ, do đó đây không phải thời điểm thích hợp để nói chuyện. Nhưng tôi chắc chắc rằng chúng tôi cuối cùng sẽ có được một thỏa thuận với Trung Quốc”, Tổng thống Mỹ phát biểu ngày 27.8.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi cuộc hội đàm cấp Thứ trưởng giữa hai nước kết thúc mà không đem lại tiến bộ nào.

Phái đoàn Bắc Kinh do Thứ trưởng Thương mại Vương Thụ Văn dẫn đầu vừa làm việc với đội ngũ đàm phán của Thứ trưởng Tài chính Mỹ David Malpass tại Washington trong tuần trước.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Lindsay Walters cho biết họ trao đổi quan điểm về cách thức đạt được công bằng, cân bằng cũng như có qua có lại trong quan hệ kinh tế. Còn Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ tiết lộ cuộc hội đàm diễn ra thẳng thắn, mang tính xây dựng và hai bên nhất trí duy trì liên hệ.

Đoàn đàm phán do Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn dẫn đầu “ra về tay không” - Ảnh: SCMP

Một số cuộc đàm phán cấp cao hơn trước đó không thể giúp giải quyết vấn đề. Kể từ đó, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã lần lượt đánh thuế hàng hóa của nhau.

Trái ngược với tuyên bố của Tổng thống Trump, nhiều quan chức Washington từng khẳng định nước này sẵn sàng đối thoại cởi mở hơn.

Nhà lãnh đạo Mỹ mới đây quy trách nhiệm cho Trung Quốc khi đàm phán phi hạt nhân hóa với CHDCND Triều Tiên bế tắc. Theo ông, cường quốc châu Á vì căng thẳng thương mại mà không giúp đỡ trong vấn đề này.

Mỹ - Mexico đạt thỏa thuận sửa đổi NAFTA

Cũng trong ngày 27.8, Tổng thống Trump thông báo Mỹ và Mexico đã nhất trí về sửa đổi Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), gây áp lực buộc Canada chấp nhận các điều khoản mới về thương mại ô tô cùng nhiều vấn đề khác nếu nước này vẫn muốn là một phần của thỏa thuận ba bên.

Thỏa thuận sơ bộ mới yêu cầu 75% bộ phận ô tô được sản xuất tại Mỹ với Mexico, tăng từ mức hiện tại là 62,5%. Ngoài ra, 40 - 45% bộ phận ô tô phải do công nhân thực hiện, và họ phải nhận được ít nhất 16 USD/giờ.

Nhà lãnh đạo Washington ca ngợi tiến triển vừa có được. Tuy nhiên ông cũng cảnh báo quá trình đàm phán tiếp theo sẽ không suôn sẻ, đồng thời dọa loại bỏ Canada và đổi tên thỏa thuận.

“Họ từng gọi thỏa thuận là NAFTA. Chúng tôi sẽ gọi là thỏa thuận thương mại tự do Mỹ - Mexico”, theo Tổng thống Trump.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã hối thúc Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhanh chóng tái tham gia đàm phán, với mục tiêu trong tuần này có thỏa thuận NAFTA sửa đổi chính thức.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland dự kiến ​​sang Washington để đàm phán vào ngày 28.8. Trước chuyến thăm, bà tuyên bố Canada sẽ chỉ ký một thỏa thuận mới tốt cho quốc gia mình.

Cẩm Bình (theo SCMP, Reuters, Aljazeera)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.