Ông Trump cảnh báo bạo lực có thể bùng nổ ở Mỹ

Phe thượng tôn da trắng và người phản đối phát xít gây hấn với nhau - Ảnh: Getty Images
Nếu đảng Cộng hòa không thể duy trì được quyền kiểm soát Quốc hội ở cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới. Đó là cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một đoạn băng ghi âm.

Báo New York Times ngày 28.8 (giờ Mỹ) đưa tin họ có được đoạn băng ghi âm, mà ông Trump nói chuyện riêng với các chức sắc tôn giáo trong bữa tiệc tối 27.8 ở Nhà Trắng.

Trong đoạn băng, ông Trump kêu gọi các lãnh đạo tôn giáo dùng khả năng thuyết giáo, để “bảo đảm tất cả tín đồ của quý vị đi bầu” ở cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ ngày 6.11 tới. Ông Trump nói: “Quý vị đang cách một cuộc bỏ phiếu với việc mất tất cả những gì quý vị đã có được”.

Tổng thống Mỹ còn nói nếu đảng Cộng hòa của ông mất quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ, “họ sẽ ngưng mọi thứ ngay lập tức”, và “họ” là nhằm ám chỉ các nghị sĩ của đảng Dân chủ. Ông Trump nói tiếp: “Họ sẽ lật ngược mọi thứ mà chúng ta đã thực hiện, và họ sẽ làm điều đó thật nhanh và thật bạo lực. Khi quý vị trông vào các nhóm trẻ phản đối chống phát xít, thì đó là những người bạo lực”.

Người phát ngôn Nhà Trắng chưa lập tức trả lời đề nghị bình luận, làm rõ có phải Tổng thống Mỹ ám chỉ các nghị sĩ Dân chủ là “những người bạo lực” hay không. Người phát ngôn Nhà Trắng cũng không bình luận, về việc ông Trump được cho là cáo buộc có sự liên kết giữa các nghị sĩ Dân chủ với các nhóm trẻ biểu tình phản đối chống phát xít.

Xem ra những bình luận của ông Trump tương ứng với những quảng cáo chính trị của Hiệp hội Súng quốc gia (NRA) cánh hữu. Trong một vidéo quảng cáo hồi năm ngoái, tổ chức bảo vệ quyền sở hữu súng này chiếu hình ảnh những người biểu tình để mô tả toàn nước Mỹ theo cánh tả, và tất cả những người Mỹ chống ông Trump là “bọn lưu manh bạo lực có thể hù dọa, khủng bố luật pháp”. Đoạn quảng cáo này đã bị chỉ trích kịch liệt, một nhà phê bình gọi đó là “lời thì thầm xấu hổ kêu gọi một cuộc nội chiến tổng lực”.

Trong hai năm qua, các tổ chức tân phát xít và cổ động sự thượng tôn da trắng đã tổ chức nhiều cuộc diễu hành, nhằm phô trương thế lực ở khắp nước Mỹ. Các nhóm biểu tình chống phát xít (antifa) cũng xuống đường để phản ứng lại. Họ nói cách tốt nhất giúp ngăn chặn các tổ chức tân phát xít Mỹ có thêm quyền lực, là buộc họ phải sợ gặp họ, hoặc không dám phô trương thế lực ở nơi công cộng nữa.

Nhiều nhóm cánh hữu đã tự khẳng định họ là phát xít. Nhưng chiến thuật trực tiếp xuống đường phản đối, ẩu đả vẫn gây tranh cãi nơi nhiều người Mỹ, cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Hoạt động phản đối chống phát xít đã trở thành chủ đề ưa thích, để phe Cộng hòa đánh lạc huớng sự chú ý khỏi các hoạt động bạo lực của những nhóm thượng tôn da trắng. Các nhóm này đã gọi việc ông Trump trúng cử tổng thống là một chiến thắng, và ca ngợi ông là người công khai ủng hộ một nước Mỹ chỉ toàn dân da trắng.

Trong những cuộc biểu tình chống phát xít rất bạo lực ở thành phố Charlottesville (bang Virginia) hồi tháng 8.2017, các nhóm thượng tôn da trắng đã tấn công cư dân da màu, phản đối các giáo sĩ địa phương, đánh nhau trên đường phố với phe phản đối chống phát xít.

Dân Charlottesville đã tham gia biểu tình phản đối các nhóm thượng tôn da trắng, họ trở thành nạn nhân của những hành động bạo lực trong khi cảnh sát đứng yên nhìn.

Sau đó, Tổng thống Trump đã liên tục lên án “cả hai phe” gây ra bạo lực”.

Bảo Vĩnh (theo Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.