Ông Tập tin tưởng ‘cao độ’ với đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga tại Thượng Hải - Ảnh: Tân Hoa Xã
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ “tin tưởng cao độ” đối với trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), cũng như ca ngợi công việc đầy “khó khăn” bà đã làm thời gian qua để ổn định tình hình bất ổn tại Hồng Kông, trong một cuộc họp hôm 4.11 tại Thượng Hải.

“Chính quyền trung ương rất tin tưởng bà Lâm và hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của bà và đội ngũ quản trị của Hồng Kông. Ngăn chặn bạo lực và chấm dứt hỗn loạn để đảm bảo luật pháp vẫn là nhiệm vụ quan trọng nhất của Hồng Kông”, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc còn nhấn mạnh rằng: “Cần phải làm tốt việc đối thoại với cộng đồng và cải thiện cuộc sống người dân. Tôi hy vọng rằng mọi người dân từ mọi tầng lớp ở Hồng Kông sẽ thực hiện đầy đủ và đúng đắn chính sách ‘một quốc gia, hai chế độ’ cũng như Luật Cơ bản, đồng thời cùng nhau đoàn kết để bảo vệ sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông”.

Được biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đang có mặt tại Thượng Hải cho sự kiện Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc năm 2019, nơi ông Tập dự kiến sẽ có bài phát biểu hôm 5.11. Cả hai nhà lãnh đạo đều không có thông báo gì về cuộc gặp mặt trước khi nó diễn ra.

Cuộc họp giữa bà Lâm và ông Tập là cuộc gặp gỡ chính thức là đầu tiên giữa hai người kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính quyền Hồng Kông bắt đầu nổ ra từ đầu tháng 6, nhằm phản đối dự luật dẫn độ hiện đã được rút.

Tân Hoa Xã cũng cho biết, Ủy viên Bộ Chính trị và là nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì cùng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và Bộ trưởng Bộ Công an Triệu Khắc Chí cũng đã có mặt trong cuộc họp giữa trưởng đặc khu Hồng Kông và Chủ tịch Trung Quốc.

Trước đó, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cũng đưa tin rằng bà Lâm được yêu cầu tới Bắc Kinh để gặp với Phó thủ tướng Hàn Chính - người phụ trách xử lý các vấn đề liên quan Hồng Kông.

Hoàng Vũ (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.