Ông Tập sẽ gặp đại diện đàm phán thương mại Mỹ ở Bắc Kinh vào 15.2

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters
Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho biết, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã có mặt tại Bắc Kinh vào thứ ba (12.2) để tiếp tục đàm phán trước khi thời hạn "đình chiến thương mại" kết thúc vào ngày 1.3.

Trước đó một ngày, phái đoàn cấp thấp hơn, dẫn đầu bởi phó đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish đã có mặt tại thủ đô Trung Quốc để thực hiện các công tác chuẩn bị cho vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra trong hai ngày 14 và 15.2.

Cuộc đàm phán thương mại giữa các đại diện Mỹ - Trung diễn ra trong tuần này, sẽ thống nhất một thỏa thuận, nhiều khả năng sẽ được hoàn thiện tại hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Trump – Tập trong tương lai gần.

Theo các nguồn thạo tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ gặp các thành viên chủ chốt của phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ, bao gồm Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tại Bắc Kinh vào thứ 6.

Khi được hỏi về chuyến đi tới Bắc Kinh lần này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phám với các quan chức cấp cao Trung Quốc sẽ diễn ra tốt đẹp trên tinh thần hợp tác xây dựng.

Ngoài ra, một bữa tiệc sẽ được tổ chức cho phái đoàn Mỹ tại một nhà hàng ẩm thực sang trọng bậc nhất Trung Quốc, ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh vào cuối tuần này. Đặc biệt, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc – người đã hội đàm với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hồi cuối tháng 1, ​​sẽ nướng bánh cho các quan chức Mỹ.

Đây được cho là dấu hiệu thể hiện thiện chí của Bắc Kinh nhằm củng cố các thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

3 nhân vật chủ chốt trong các vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (ngoài cùng bên trái), Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (giữa) và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer - Ảnh: China Plus

Trong năm 2018, Mỹ đã khởi đầu cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Theo đó, Mỹ đã áp thuế lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Đáp trả lại, Trung Quốc cũng áp thuế lên 110 tỉ USD hàng hóa Mỹ.

Kể từ khi có cuộc gặp bên lề hội nghị G20 tại Argentina vào tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã thống nhất thỏa thuận đình chiến thương mại trong vòng 90 ngày. Nhà Trắng sau đó, đã thiết lập hạn chót 1.03.2019 để hai bên tiến hành đàm phán nhằm giải quyết các vấn đề về thương mại.

Cụ thể hơn, chính quyền Mỹ muốn Trung Quốc ngừng các hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ và giải quyết một số vấn đề liên quan đến cải cách cơ cấu nhằm cân bằng thị trường thương mại, giúp kiểm soát tiền tệ, đồng thời đảm bảo giám sát minh bạch việc thực thi bất kỳ thỏa thuận được đưa ra. Các vấn đề trên vẫn đang được hai bên tích cực thảo luận trong những vòng đàm phán gần đây.

Còn 15 ngày trước khi đến hạn chót để Mỹ - Trung đạt thỏa thuận cuối cùng vào 1.3.2019 - Ảnh: SCMP

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, rất khó để hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giải quyết tranh chấp thương mại trước hạn chót.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 12.2, ông Trump cho biết, sẽ xem xét đẩy lùi hạn chót đình chiến thương mại, nhằm giúp hai bên có thêm thời gian để tiến gần hơn với một thỏa thuận toàn diện mà ông đã kỳ vọng rất nhiều trước đó.

Hoàng Vũ (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.