Ông Tập Cận Bình tăng cường thâu tóm quyền lực trước đại hội đảng

Chủ tịch Tập Cận Bình cùng các lãnh đạo ĐCS Trung Quốc trong lễ kỷ nệm 80 năm cuộc Vạn lý trường chinh ngày 22.10 - Ảnh: THX
Ngày 24.10, phiên họp toàn thể Ban Chấp hành Trung ương đảng cộng sản Trung Quốc chính thức khai mạc. Giới phân tích nhận định Chủ tịch Tập Cận Bình thông qua kỳ họp này sẽ tìm cách tăng cường quyền lực và chiếm lợi thế trước thềm đại hội đảng lần thứ 19.

Kỳ họp này là kỳ họp thứ 6 trong tổng số 7 kỳ họp toàn thể năm 2016 của Ban Chấp hành Trung ương đảng cộng sản Trung Quốc khóa 18.

Trong kỳ họp kín kéo dài 4 ngày này, hai văn bản quan trọng sẽ được xem xét là “Dự thảo quy tắc về sinh hoạt chính trị nội bộ đảng trong tình hình mới” và “Dự thảo điều lệ giám sát trong nội bộ đảng”.

Theo trang Straits Times, nếu được thông qua, đây sẽ là bộ quy tắc ứng xử sửa đổi dành cho tất cả đảng viên, kể cả các ủy viên thường vụ Bộ Chính trị.

Giới phân tích nhận xét đây là cách để Chủ tịch Tập Cận Bình tăng cường quyền lực trước thềm đại hội đảng lần thứ 19 sẽ diễn ra vào năm 2017.

Giáo sư Bạc Chí Diệu thuộc Đại học Victoria (New Zealand) nhận xét việc công khai đưa ra một quy định cho cả những lãnh đạo cấp cao trong đảng là một động thái kỳ lạ. Ông nói: “Có thể Chủ tịch Tập và những người ủng hộ ông ta đã gửi lời cảnh cáo đến các lãnh đạo cấp cao khác rằng họ nên phục tùng ông ta, nếu không thì bộ quy tắc sắp được thông qua sẽ được sử dụng để đối phó với họ”.

Tuy nhiên, nhà phân tích Mã Kính Nhân ở Đại học Thẩm Quyến lại cho rằng hai dự thảo được xem xét trong kỳ họp này không phải phục vụ cho mục đích cạnh tranh quyền lực mà là một phần trong nỗ lực cải cách cơ cấu đảng.

Nếu được thông qua, hai dự thảo sẽ cung cấp các quy định và tiêu chuẩn rõ ràng cho sự chọn lựa và giám sát các cán bộ lãnh đạo tương lai, kể cả các lãnh đạo cấp cao.

Ông Tập sẽ tìm cách tăng cường quyền lực qua kỳ họp lần này - Ảnh: Tân Hoa Xã

Báo Straits Times cho biết kỳ họp lần 6 cũng đánh dấu sự bắt đầu của công tác chuẩn bị cho đại hội đảng lần thứ 19 và cung cấp nhiều đầu mối cho biết về khả năng bảo vệ những người thân tín của các nhà lãnh đạo đảng.

Theo quy định từ trước đến nay, kỳ họp lần 6 này sẽ đưa ra danh sách rút gọn của Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa mới. Danh sách này sẽ được chốt lại trong kỳ họp lần 7.

Với giới hạn tuổi tác cao nhất là 68 tuổi rưỡi, sẽ có 5 ủy viên thường vụ Bộ Chính trị (ngọai trừ ông Tập và Thủ tướng Lý Khắc Cường) và 1/3 số thành viên Bộ Chính trị nghỉ hưu vào năm tới.

Tuy nhiên, đang có tin đồn ông Tập đang cố kéo dài nhiệm kỳ của Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Vương Kỳ Sơn cũng như của chính mình.

Theo nhà phân tích chính trị Francesco Sisci, để thành công, ông Tập phải tận dụng kỳ họp này nhằm chuẩn bị cho một chương trình nghị sự đại hội 19 theo hướng có lợi cho mình. Chính vì lý do này mà kỳ họp toàn thể lần 6 có vai trò quan trọng với cả ông Tập và đối thủ của ông.

Còn nhà phân tích Willy Lam chỉ ra rằng những công kích gần đây của một tờ báo Hồng Kông thân Bắc Kinh đối với Phó thủ tướng Trương Đức Giang (thành viên thứ 3 trong Thường vụ Bộ Chính trị) quanh việc can thiệp vào chuyện nội bộ của đặc khu Hồng Kông chính là để giúp cho Chủ tịch Tập chọn thế hệ lãnh đạo kế cận.

Nhà phân tích Willy Lam nhận xét: “Rất có thể những công kích vào Trương Đức Giang là lời cảnh cáo đừng can thiệp vào nỗ lực thành lập Thường vụ Bộ Chính trị mới của ông Tập”.

Cẩm Bình (theo Straits Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.