Ông Putin và Tổng thống Erdogan sẽ thảo luận về Idlib

Hai nhà lãnh đạo Nga - Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc hội đàm - Ảnh: Internet
Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14.9 cho hay Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 17.9 về vấn đề hòa bình cho Syria.

Theo phía Thổ Nhĩ Kỳ, nước này và Nga sẽ xúc tiến đàm phán để đi đến một giải pháp hòa bình cho tỉnh Idlib, Syria vốn đang nằm trong tay phe nổi dậy ở nước này.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại thành phố Sochi của Nga để bàn chi tiết về vấn đề Syria, mà chủ yếu là vấn đề Idlib.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực với Iran và với Nga. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục nỗ lực trên các nền tảng quốc tế", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố khi đang thăm Pakistan về vấn đề hòa bình cho Syria.

Sau cuộc họp ở Tehran tuần trước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã không tìm được tiếng nói chung về vấn đề Idlib, thành trì nổi dậy cuối cùng ở Syria. Phía Nga và Iran ủng hộ chiến dịch tái chiếm lại tỉnh này của quân đội Syria trong khi Thổ Nhĩ Kỳ muốn ngừng bắn.

Thổ Nhĩ Kỳ đang lo chiến sự sẽ tạo thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Idlib, vốn gần biên giới nước này và có 3 triệu người đang sinh sống.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 14.9 cũng đã được triển khai thêm tới tỉnh Idlib, như là một biện pháp đề phòng chiến sự leo thang.

Trong khi đó, Mỹ, Anh, Pháp đều tuyên bố sẽ hành động mạnh tay, không kích vào Syria nếu quân đội nước này được cho là dùng vũ khí hóa học trong chiến dịch tấn công Idlib.

Liên Hợp Quốc, các nước phương Tây đều cảnh báo sẽ có một thảm họa nhân đạo tại Idlib nếu quân đội Syria quyết tái chiếm lại tỉnh này từ tay phe nổi dậy, do khu vực này có mật độ dân số rất đông sinh sống.

Thiên Hà (theo Klfy)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.