Ông Putin khẳng định vũ khí hạt nhân Nga tiên tiến hơn nước ngoài

Tổng thống Putin chúc mừng các sĩ quan tốt nghiệp - Ảnh: Văn phòng báo chí Điện Kremlin
Tại cuộc gặp các sĩ quan tốt nghiệp Học viện quân sự Nga ở Điện Kremlin hôm 28.6, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định vũ khí hạt nhân (VKHN) Nga tiên tiến hơn các bản thiết kế của các nước khác hàng chục năm.

Theo hãng tin AP, tuyên bố cứng rắn của ông Putin vào lúc ông chuẩn bị có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 16.7 tới ở Helsinki (thủ đô Phần Lan). Quan hệ Nga-Mỹ suy yếu trầm trọng vì cuộc khủng hoảng Ukraine, nội chiến Syria, cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016 và những bất đồng về các thỏa thuận kiểm soát VKHN.

Nhà lãnh đạo Nga nói: “Một số loại vũ khí của chúng ta đi trước các mẫu của nước ngoài nhiều năm, có thể hàng chục năm. Vũ khí hiện đại góp phần tăng tiềm năng quân sự Nga hàng chục lần. Chúng ta đạt được đột phá thật sự, nhờ nỗ lực tuyệt đối của các cơ quan khoa học và thiết kế, của lực lượng kỹ sư, các nhà khoa học và lực lượng công nhân”.

Lãnh đạo Nga còn giới thiệu tên lửa siêu thanh RS-26 Avangard (Tiên Tiến) có thể mang đầu đạn hạt nhân, sau khi phóng sẽ dùng lực khí động học để trượt ở tầng trên bầu khí quyển, và tên lửa đạn đạo Quỷ sứ Satan 2 vốn đều sẽ được triển khai trong vài năm tới. Ông Putin cũng giới thiệu khả năng của tên lửa siêu thanh Dao Găm đã được chuyển giao cho các đơn vị thuộc Quân khu Nam Nga.

Phác thảo tên lửa siêu bội thanh Avangard - Ảnh: AP

Các loại vũ khí này đã được ông Putin giới thiệu trong Diễn văn Liên bang Nga ngày 1.3. Lúc đó, ông Putin nói tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-26 Avangard “lao tới mục tiêu như một thiên thạch”, và có thể bay trong bầu khí quyển trái đất ở tốc độ cao hơn tốc độ âm thanh những 20 lần. Ông còn nói Tiên Tiến có thể đổi đường bay và cao độ khi hướng tới mục tiêu, khiến nó “hoàn toàn chọc thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào.

Ông Putin nói tên lửa Avangard được thiết kế sử dụng vật liệu composite, có thể chịu được nhiệt độ lên tới 2.000 độ C, vốn là kết quả từ cuộc bay trong khí quyển ở tốc độ siêu thanh.

Tên lửa này đã khiến Mỹ lo ngại về việc Nga tuân thủ các hiệp định giải trừ vũ khí cấp toàn cầu.

Tên lửa Quỷ sứ Satan 2 (Sarmat) có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân nhằm thay thế Voyevoda, kiểu tên lửa đạn đạo liên lục địa nặng nhất do Liên Xô sản xuất.

Hồi tháng 3, ông Putin nói Quỷ sứ Satan 2 nặng 220 tấn và có tầm bay cao hơn, cho phép nó bay tới Nam cực, Bắc cực và tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên thế giới. Ông còn lưu ý Quỷ sứ Satan 2 có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân hơn.

Bảo Vĩnh (theo AP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.