Ông Poroshenko sốc vì quá nhiều chính trị gia Ukraine ủng hộ ông Putin

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko - Ảnh: Internet
Ngày 22.8, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng ông "bị sốc" vì có quá nhiều chính trị gia Ukraine chia sẻ quan điểm của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Kiev phải chịu trách nhiệm với cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine chứ không phải Nga.

"Những gì gây sốc cho tôi trên cương vị tổng thống là có... rất nhiều người ủng hộ (Tổng thống Putin) trong giới chính trị của chúng ta và họ cố gắng đẩy trách nhiệm của cuộc chiến từ ông ta sang cho Ukraine", ông Poroshenko nói tại một cuộc họp với các cựu chiến binh ở Kiev.

Theo Tổng thống Poroshenko, các chính khách Ukraine hiện đang bị mù quáng và vô tình hay cố ý lặp lại quan điểm của Nga về vấn đề Đông Ukraine.

Ông Poroshenko thường xuyên cáo buộc, tuyên bố cuộc chiến tại miền Đông Ukraine là một cuộc chiến "chống quân xâm lược Nga". Bất chấp việc Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Bình luận về tuyên bố của ông Poroshenko nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov cho rằng điều này là bình thường vì Tổng thống Ukraine đang chiến đấu với "một kẻ thù tưởng tượng". Và rằng việc ông Poroshenko thừa nhận nhiều chính trị gia Ukraine ủng hộ quan điểm của Nga cho thấy Tổng thống Ukraine nhanh chóng bị mất những người ủng hộ mình tại Ukraine và "điều này thì ông ta không nên đổ lỗi cho Nga hay ông Putin mà ông ta nên tự trách mình".

Cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine nổ ra hồi năm 2014 khi người dân trong khu vực này từ chối công nhận tính hợp pháp của chính quyền mới ở Kiev. Cuộc chiến khiến hơn 10.000 người thiệt mạng này đã tạm dừng hồi năm 2015, sau Thỏa thuận hòa bình Minsk nhưng vẫn thường xuyên có đụng độ nhỏ giữa hai bên.

Tổng thống Putin nhiều lần công khai khẳng định chính Kiev đã châm ngòi cho khủng hoảng tại Đông Ukraine và hiện là bên đang cản trở hòa bình tại khu vực này khi vẫn vi phạm thỏa thuận Minsk.

Thiên Hà (theo RT, Unian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.