Ông Lý Hiển Long tạm rời chức vụ Thủ tướng Singapore trong kỳ nghỉ phép 1 tuần

Ông Lý Hiển Long sẽ tạm rời chức vụ Thủ tướng Singapore bắt đầu từ hôm nay 10.6 để thực hiện kỳ nghỉ phép một tuần, theo tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Singapore vào tối qua.

Trong thời gian ông Lý vắng mặt, ông Heng Swee Keat, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ đảm đương công việc Thủ tướng. Trong một bài đăng trên Facebook vào Chủ nhật, ông Lý nói rằng ông đang mong muốn dành thời gian cho gia đình.

Ông Lý Hiển Long vừa đảm đương vai trò chủ trì cho Diễn đàn đối thoại Shangri-La hồi cuối tháng 5 - đầu tháng 6. Tại đây, ông có phát ngôn dậy sóng dư luận tại khu vực khi cho rằng Việt Nam đã “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia.

Ngày 6.6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng: “Bộ Ngoại giao cũng các cơ quan liên quan của Việt Nam đã giao thiệp chính thức và không chính thức với đối tác Singapore. Chúng tôi cũng đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội và tôi tin rằng phía Singapore hiểu rõ thông điệp của Việt Nam”.

Trước đó, trong tuyên bố ngày 4.6, Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16.11.2018, Tòa án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ. Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Những thành tựu ASEAN có được ngày nay là kết quả nỗ lực chung của tất cả các thành viên trong suốt chiều dài lịch sử của Hiệp hội. Mỗi thành viên thấu hiểu sâu sắc tầm quan trọng của việc không ngừng củng cố đoàn kết toàn khối, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và các nguyên tắc chung của ASEAN.
Là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục cùng các thành viên khác làm hết sức mình vì mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh, thống nhất, đoàn kết và có vai trò trung tâm tại khu vực.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.