Ông Kim Jong-un cho phép thanh sát viên đến trung tâm hạt nhân Yongbyon

Nhà lãnh đạo Triều Tiên không chỉ đóng cửa trung tâm Yongbyon mà còn cho phép tiến hành xác thực? - Ảnh: Reuters
Hãng tin Yonhap News ngày 27.11 dẫn một nguồn tin ngoại giao cấp cao tiết lộ nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẵn sàng cho phép thanh sát viên đến trung tâm Yongbyon, cơ sở hạt nhân chính của CHDCND Triều Tiên.

Theo nguồn tin này: “Tôi được biết nhà lãnh đạo Kim nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khi gặp nhau vào tháng 9 rằng nếu Mỹ có những hành động thiện chí đáp lại, ông sẽ không chỉ đóng cửa trung tâm Yongbyon mà còn cho phép tiến hành xác minh”.

Tổng thống Moon sau đó chuyển thông điệp này đến người đồng cấp Mỹ Donald Trump khi đến New York dự một cuộc họp của Liên Hợp Quốc, nguồn tin cho biết.

Trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều hai tháng trước, nhà lãnh đạo Kim quả thực có đề cập khả năng đóng trung tâm Yongyon. Tuy nhiên thời điểm đó không hề có thông tin cho phép thanh sát viên vào xác thực.

Người phát ngôn Heather Nauert của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố bà không biết gì về chuyện này, nhưng cho hay ông Kim khi hội kiến Ngoại trưởng Mike Pompeo cách đây khoảng một tháng từng đồng ý chuyện kiểm tra lời cam kết phá hủy - tháo dỡ các cơ sở hạt nhân và tên lửa.

Bản thân Ngoại trưởng Pompeo trước đó cũng khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên từng đảm bảo thanh sát viên Mỹ sẽ được mời đến hai cơ sở phát triển vũ khí “quan trọng”.

Ảnh chụp vệ tinh trung tâm hạt nhân Yongbyon ngày 2.11 - Ảnh: 38North

Đầu tháng này, nghị sĩ Hàn Quốc Kim Min-ki cho biết tình báo nước này ghi nhận được phía Triều Tiên có hoạt động chuẩn bị tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri cùng trạm phóng vệ tinh Sohae để đón thanh sát viên nước ngoài. Trung tâm Yongbyon chưa có động tĩnh gì.

Bình Nhưỡng vào tháng 5 đã tổ chức phá hủy bãi thử Punggye-ri dưới sự chứng kiến của nhiều nhà báo nước ngoài. Tuy nhiên, động thái này vẫn bị nghi ngờ do nước này không cho phép các chuyên gia, chẳng hạn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), đến kiểm chứng.

Về phía trạm phóng vệ tinh Sohae, tổ chức 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ - Triều (Đại học John Hopkins) dựa trên hình ảnh vệ tinh cho biết sau khi tích cực tháo dỡ cơ sở này trong khoảng thời gian cuối tháng 7- đầu tháng 8, Triều Tiên đã bất ngờ tạm dừng công tác phá hủy.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Dân ngu cu đenReply

    28-11-2018 08:10:02

    Giả sử Bắc Triều Tiên...giải phóng Nam Triều Tiên, thống nhất đất nước thì sau đó ra sao? Tất nhiên trước hết cần tổ chức biểu tình toàn quốc mừng ngày độc lập. Người dân Nam Hàn tham dự đầy đủ và hô to các khẩu hiệu quen thuộc mà ở miền Bắc vẫn thường sử dụng nhưng có thể khuôn mặt họ trầm mặc, suy tư về cuộc sống mới sẽ có nhiều thay đổi. Tiếp theo là cải tạo công thương nghiệp. Chuyện này khá tốt do công nghiệp Hàn Quốc khá mạnh . Vả chăng, công nghiệp Bắc Hàn cũng có tiềm lực đáng kể và cả hai đều có đội ngũ kỹ sư đầy năng lực. Tất nhiên, Nam Hàn nhờ có đội tàu rất lớn nên việc nhân sự có trình độ, doanh nhân bỏ chạy ra nước ngoài cũng không ít...nhưng nhà máy vẫn hoạt động được. Tất nhiên các mối liên hệ giao thương với nước ngoài có khó khăn do nhiều chi nhánh bị giải thể nhưng trước mắt thì Trung Quốc bù đắp phần nào vào chỗ thiếu hụt. Sau đó thì sao? Cái này khó biết lắm vì một nước Korea thống nhất sẽ khác hẳn so với ta, lại càng khác hơn so với Campuchia và Lào. Tóm lại có khác trước...cả hai miền!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.