Ông Duterte xem xét mua lại vũ khí Mỹ vì 'thích' Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Philippines (phải) xem xét mua lại vũ khí Mỹ vì “thích” ông Donald Trump - Ảnh: ABS-CBN
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte xem xét lại việc mua vũ khí từ Mỹ vì ông “thích” người đồng cấp Donald Trump.

Sau khi Mỹ đe dọa trừng phạt bất cứ quốc gia nào mua thiết bị quân sự Nga, Tổng thống Duterte vào đầu năm nay tuyên bố chính quyền Manila không mua vũ khí Mỹ nữa.

Philippines là một trong số các đồng minh của Mỹ có kế hoạch sắm khí tài Nga. Quốc gia Đông Nam Á dự định mua 750 súng phóng lựu RPG-7B từ tập đoàn Rosoboronexport.

Tuy nhiên trong cuộc phỏng vấn ngày 8.6, Tổng thống Duterte lại cho biết: “Về chuyện mua vũ khí, chúng ta trải qua một khoảng thời gian tồi tệ nhưng họ hiện tại có chính sách mới. Chúng tôi sẽ cân nhắc. Chúng tôi sẽ mua nếu nghĩ rằng loại thiết bị nào đó là cần thiết”.

Chỉ mới vài ngày trước Tổng thống Duterte còn chỉ trích Mỹ không giữ lời hứa cung cấp trang thiết bị quân sự, vậy mà khi trả lời phỏng vấn ông nhấn mạnh: “Tôi thích Tổng thống Trump và muốn đảm bảo rằng phía Philippines quyết không làm gì gây cản trở”.

“Chúng tôi sẵn sàng hợp tác, nhưng có điều phải nói rõ: Tôi sẽ không gây chiến với bất kỳ ai. Philippines ủng hộ đồng minh nhưng tôi không xem Nga, Trung Quốc là kẻ thù”, nhà lãnh đạo Manila cho biết.

Tổng thống Duterte tỏ ý biết ơn Nga, Trung về những văn bản ký kết hợp tác. Tuy vậy ông khẳng định như vậy không có nghĩa Philippines phải ca ngợi rồi đứng về phía Trung Quốc chống Mỹ.

Từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Duterte thi hành chính sách đối ngoại xoay trục bằng cách thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn với hai đối thủ của Mỹ. Nhà lãnh đạo Manila tìm đến nguồn viện trợ Trung Quốc cho chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng bất chấp tranh chấp Biển Đông chưa được giải quyết, phía Trung Quốc không ngừng đẩy mạnh hoạt động quân sự hóa phi pháp.

Tuy nhiên, Tổng thống Duterte lúc tham dự diễn đàn Tương lai châu Á gần đây đã lên tiếng đặt câu hỏi về yêu sách của Trung Quốc với toàn bộ Biển Đông và hối thúc sớm hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử (COC).

Cẩm Bình (theo ABS-CBN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.