Ông Donald Trump thấy không cần tập trận chung với Hàn Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Internet
Chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ hủy chuyến thăm tới Triều Tiên để bàn về vấn đề hạt nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29.8 lại nói tốt về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và cho hay Mỹ sẽ không tái khởi động những cuộc tập trận chung với Hàn Quốc trong thời điểm hiện tại.

Ông Trump cho biết mối quan hệ giữa ông với ông Kim rất tốt và không có lý do gì để Mỹ tái khởi động những cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Tuyên bố của ông Trump nhằm xoa dịu tình hình, sau khi Bộ Trưởng Quốc phòng gợi ý rằng Mỹ có thể tái khởi động cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, mà Triều Tiên luôn coi là một hành động diễn tập xâm lược.

"Tuy nhiên, Tổng thống tin rằng mối quan hệ giữa ông với Kim Jong-un là một mối quan hệ tốt và ấm áp, và không có lý do gì để chi tiêu một số tiền lớn ở thời điểm này cho các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn", Nhà Trắng dẫn lời ông Trump thông báo.

Ông Trump không chỉ nói rằng không cần thiết phải tập trận chung với Hàn Quốc, mà lại một lần nữa chỉ trích vai trò của Trung Quốc trong việc giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trump nói rằng Triều Tiên hiện đang phải chịu nhiều áp lực từ Trung Quốc, vốn là nước đồng minh chính trị, kinh tế duy nhất của Bình Nhưỡng. Và Bắc Kinh lại vẫn đang tiếp tục "viện trợ đáng kể" cho Bình Nhưỡng nhiên liệu, phân bón và hàng hóa.

Theo ông Trump, hành động này của của Trung Quốc là "không hữu ích" trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Dù cho biết sẽ không tái khởi động tập trận chung với Hàn Quốc trong thời điểm này, nhưng Nhà Trắng cho hay thêm: "Bên cạnh đó, Tổng thống có thể ngay lập tức tổ chức tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản nếu ông muốn. Nếu ông làm thế, đó sẽ là một cuộc tập trận lớn chưa từng có".

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.