Ông Donald Trump chỉ trích bà Hillary Clinton tại Đại hội đảng Cộng hòa

Ông Trump đọc diễn văn chấp nhận làm ứng viên tranh chức tổng thống của đảng Cộng hòa
Ông Donald Trump đã chấp nhận đề cử của đảng Cộng hòa làm ứng viên tranh chức tổng thống Mỹ của đảng này trong bài phát biểu tối 21.5 (giờ Mỹ) tại Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa.

Theo New York Times, việc ông Trump được đề cử làm ứng viên tranh chức tổng thống của đảng Cộng hòa cho thấy rằng công chúng nước này đang cảm thấy đất nước họ đang trong tình trạng vượt qua ngoài tầm kiểm soát và họ khao khát có một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, thậm chí là cực đoan trong các hành động bảo vệ đất nước.

Ông Trump, 70 tuổi, tỉ phú bất động sản và ông trùm truyền hình thực tế tại New York, người được biết đến bởi danh tiếng và tính cách mạnh mẽ của mình đã trở thành người đầu tiên đứng ngoài chính trị trở thành ứng cử viên của một trong hai đảng lớn tại Mỹ. Tỉ phú Trump tự mô tả mình là người thật thà và sẽ tiêu diệt mọi mối đe dọa chống lại nước Mỹ nếu được làm tổng thống.

Đối mặt với sự bất đồng vẫn còn quá sâu sắc trong nội bộ đảng Cộng hòa, ông Trump đã tập trung bài phát biểu của mình chống lại ứng viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton và nhiều kẻ thù khác của nước Mỹ.

Tỉ phú Trump nhấn mạnh đến tình hình nhập cư bất hợp pháp, sự vô luật pháp ở Mỹ và Tổ chức khủng bố IS, nói rằng chúng là những mối nguy hại hàng đầu cho an ninh quốc gia của Mỹ.

"Từ ngày 20.1.2017 an ninh sẽ được phục hồi", ông Trump nói, ám chỉ việc ông sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Trái với những bài diễn văn chấp nhận đề cử truyền thống, vốn chủ yếu xoáy sâu vào sự lạc quan cá nhân, tràn đầy hy vọng và hé lộ ra ánh sáng cho cử tri thấy ai là ứng viên tốt nhất, bài phát biểu của ông Trump lại tập trung cộng hưởng với hình ảnh một quốc gia đầy bất ổn và tìm cách trấn an cử tri vẫn đang hoài nghi về khả năng làm "tổng tư lệnh" của ông.

Thay vì mô tả nước Mỹ về cơ bản là tốt đẹp, ông Trump lại đưa ra các lời nhận xét như một tổng thống thời chiến, một thông điệp được cho là thẳng thắn trước các cử tri về những rủi ro hiện hữu.

Ông Trump cũng "thổi phồng" quá mức về bà Clinton khi khẳng định chiến lược ngoại giao của Mỹ dưới thời cựu nữ Ngoại trưởng Mỹ ở Syria, Iraq, Ai Cập, Libya và các nước khác đã dẫn đến tình trạng bất ổn dân sự và hỗn loạn chính trị hiện nay, điều này dẫn đến việc theo ông Trump, bà Clinton không thể làm tổng thống Mỹ.

"Nước Mỹ ít an toàn và thế giới kém ổn định hơn khi ông Obama quyết định chọn Hillary Clinton phụ trách chính sách đối ngoại của nước Mỹ", ông Trump nói, đồng thời suy đoán là ông Obama chắc phải "hối hận" lắm vì đã chọn bà Clinton là Ngoại trưởng.

Trong một nỗ lực để thu hút các cử tri của đảng Dân chủ không hài lòng với ứng viên sẽ được chọn làm đại diện của đảng này ra tranh cử, ông Trump dùng lời của chính Thượng nghị sĩ Bernie Sanders phê bình bà Clinton.

"Bản năng xấu xa của bà ấy cùng với những phán đoán tồi tệ của mình - điều mà Bernie Sanders đã chỉ ra - là những gì đã gây ra thảm họa hiện nay", ông Trump nói. "Nhưng di sản của bà Hillary Clinton không phải là di sản của nước Mỹ. Những vấn đề mà chúng ta phải đối mặt hiện nay - nghèo đói và bạo lực trong nước, chiến tranh và sự tàn phá ở nước ngoài - sẽ kéo dài cho đến khi nào chúng ta vẫn dựa dẫm vào các chính trị gia và những người đã tạo ra những vấn đề này".

Ông Trump tiếp tục bài phát biểu của mình về chính sách đối ngoại, với phương châm lâu nay là "nước Mỹ trên hết". Tỉ phú New York khơi lại lo âu của nhiều cử tri Mỹ là nhiều nước trên thế giới không còn tôn trọng Mỹ. Ông cam kết sẽ thực hiện các biện pháp hành động mạnh để người Mỹ cảm thấy đất nước của họ tốt hơn.

"Thông điệp của tôi là mọi thứ phải thay đổi- và chúng ta phải thay đổi ngay bây giờ", ông Trump nói.

Thay đổi là một chủ đề lâu dài của ông Trump trong những tháng qua, bất chấp các truyền thống chính trị và quy tắc thông thường của các ứng cử viên tranh chức tổng thống Mỹ. Thông thường các ứng viên khác nếu đưa ra các ý tưởng có phần kì cục như xây tường biên giới, chỉ trích người Mexico, chỉ trích "anh hùng chiến tranh" như Thượng nghị sĩ John McCain... sẽ là hành động "tự sát chính trị". Nhưng với ông Trump thì những lời bạo miệng của mình lại giúp ông tăng uy tín và tăng lượng người ủng hộ.

Theo New York Times, dù đã cố gắng ông Trump vẫn không thể giống một chính trị gia chuyên nghiệp và "sân chơi" như tại Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa cho thấy điều đó khi ông vẫn phát biểu một cách "khá ngẫu hứng".

Ví dụ, chỉ vài giờ trước khi ông Mike Pence người được ông Trump chọn làm ứng viên Phó tổng thống của đảng Cộng hòa nói rằng ông đảm bảo với hàng triệu cử tri và các nước đồng minh rằng nước Mỹ sẽ bảo vệ các đồng minh của mình, thì ông Trump lại nói rằng ông sẽ chỉ bảo vệ các nước NATO nếu những nước này thực hiện đầy dủ nghĩa vụ của mình.

Tuy nhiên, ông Trump lại có những lời hứa cá nhân khá tốt trong bài phát biểu của mình, đặc biệt là nhắm đến các cử tri trẻ.

"Dành cho những bậc phụ huynh có những ước mơ cho con em của mình và những người con đang mơ ước về tương lai tốt đẹp, tôi nói những lời này với họ trong tối nay: Tôi sát cánh cùng mọi người, tôi sẽ chiến đấu vì mọi người và tôi sẽ giành chiến thắng cho mọi người", ông Trump tuyên bố.

Thiên Hà (theo New York Times)Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.