Núi lửa Indonesia phun trào ở vùng xảy ra động đất - sóng thần

Một nạn nhân sống sót sau trận động đất - sóng thần - Ảnh: AP
Núi lửa Soputan ở tỉnh Bắc Sulawesi (Indonesia) vừa hoạt động phun cột tro bụi cao đến 6.000m vào bầu trời lúc 8 giờ 47 phút sáng 3.10, ở khu vực vừa xảy ra động đất - sóng thần cao 6m tối 28.9.

Các quan chức nâng mức báo động núi lửa hoạt động từ cấp 2 lên cấp 3 (tổng cộng có 4 cấp) và khuyến cáo dân địa phương tránh xa ngọn núi lửa, và nên đeo khẩu trang đề phòng hít phải bụi tro. Các chuyến bay được cảnh báo mây tro, vì tro núi lửa cũng gây hại cho động cơ máy bay.

Indonesia đang còn nhiều núi lửa hoạt động. Núi lửa Soputan ở phía bắc đảo Sulawesi, nơi mà vùng trung tâm bị tổn hại nặng vì trận động đất 7,5 độ Richter và sóng thần cao 6m hôm 28.9. Ít nhất 1.234 người chết sau thiên tai kép này, và số tử vong còn có thể tăng lên.

Đến trưa 3.10, chỉ huy quân đội Indonesia cho biết binh lính được triển khai đến thành phố cảng Palu để bảo vệ các cơ sở quan trọng, kho xăng, sân bay, chợ búa và ngăn chặn những vụ hôi của.

Tổng thống Joko “Jokowi” Widodo đã đến thị sát tình hình Palu. Ông nói hàng viện trợ nước ngoài đã đến khu vực. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi điện thoại cho ông Widodo hôm 2.10, hứa giúp đỡ chính quyền Indonesia trong giai đoạn khẩn cấp và tái thiết.

Úc sẽ cử hơn 50 chuyên viên y tế đến Indonesia giúp khắc phục hậu quả, như một phần trong gói viện trợ 3,6 triệu USD.

Bích Ngọc (theo Independent)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.