Nữ đặc vụ Nga xâm nhập vào Hiệp hội súng trường Quốc gia Mỹ sẽ nhận tội?

Bà Maria Butina - Ảnh: Internet
Bà Maria Butina, người bị cáo buộc là đặc vụ Nga xâm nhập vào Hiệp hội súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) nhắm gây ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ được cho là sẽ nhận tội trong phiên tòa ngày 12.12.

Bà Butina đã bắt đầu hợp tác với các công tố viên, theo một nguồn tin mật giấu tên của CNN. Phiên tòa xử bà Butina đã được lên lịch tại Washington vào ngày 12.12, cho thấy nhiều khả năng người phụ nữ này đã nhận tội một phần.

Bà Butina, một người từng tốt nghiệp American University (Đại học Mỹ), trước đó hồi tháng 7 đã không công nhận là một đặc vụ Nga, hoạt động vì lợi ích nước Nga bên trong NRA.

Tuy nhiên, các công tố viên cáo buộc bà Butina đã xâm nhập vào NRA để hướng chính sách của đảng Cộng hòa cũng như chính quyền của Tổng thống Donald Trump theo hướng có lợi cho Nga.

Các công tố viên trước đây đã đưa ra các bằng chứng cho thấy bà Butina có liên quan tới Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Alexander Torshin, người đã bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt hồi tháng 4 qua.

Dù vậy, cáo buộc của các công tố viên trong vụ việc của bà Butina không đề cập đến sự liên quan của bà đối với chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Butina là một điệp viên ngoại tuyến, với nhiệm vụ "leo cao luồn sâu" vào chính trường Mỹ để thúc đẩy chương trình nghị sự của Liên bang Nga.

Cụ thể, năm 2016 bà chuyển đến Washington để tiếp tục theo học thạc sĩ tại American University. Tại đây, bà Butina quen và sống chung với người bạn trai của bà là Paul Erickson, một nhà hoạt động chính trị bảo thủ người Mỹ. Ông Erickson sau đó đã giúp bà Butina gặp gỡ các quan chức cao cấp của Mỹ, cũng như thâm nhập vào NRA.

Thiên Hà (theo The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.