Nổ lớn ở Lebanon, ít nhất 78 người chết, hàng nghìn người bị thương

Vụ nổ khiến ít nhất 78 người chết và hàng nghìn người bị thương - Ảnh: Sky
Hai vụ nổ lớn tàn phá khu cảng gần trung tâm thủ đô Beirut của Lebanon ngày 4.8 khiến ít nhất 78 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết 2.750 tấn phân bón amoni nitrat được lưu trữ trong nhiều năm tại một nhà kho gần bến cảng ở thủ đô Beirut đã nổ tung. Các vụ nổ mạnh đến mức khiến nhiều tòa nhà ở khắp thành phố bị hư hại, đường phố ngập trong các mảnh đổ vỡ giống cảnh tượng ở vùng thảm họa.

Giám đốc An ninh Quốc gia Lebanon Abbas Ibrahim cho biết số amoni nitrat này đã bị tịch thu và lưu trữ trong kho cảng kể từ năm 2014. Thống đốc Beirut Marwan Abboud gọi vụ nổ là "một thảm họa quốc gia giống thảm họa Hiroshima".

Vụ nổ xảy ra tại một kho cảng gần trung tâm thủ đô Beirut, Lebanon - Ảnh: CNN

Các hình ảnh, video đăng tải trên mạng cho thấy ngọn lửa bốc lên cao cùng với các cột khói đen và cam. Hàng loạt trực thăng được điều động để hỗ trợ dập tắt đám cháy trong khi tiếng xe cứu thương vang lên dồn dập khắp thành phố.

Bộ trưởng Y tế Lebanon Hamad Hassan thông báo số người chết đã lên tới 78 và gần 4.000 người bị thương. Con số thương vong được dự báo còn tăng tiếp. Hội Chữ thập Đỏ của Lebanon đang kêu gọi hiến máu khẩn cấp.

Tổng thống Lebanon Michel Aoun đã triệu tập một cuộc họp nội các khẩn cấp vào hôm nay và nói rằng chính phủ sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp trong khoảng 2 tuần.

Các nước trong đó có Mỹ, Anh, Pháp đã gửi lời chia buồn với chính phủ và nhân dân Lebanon và cho biết sẵn sàng hỗ trợ nước này khắc phục hậu quả. Ngay cả Israel cũng đề nghị gửi viện trợ.

Tiếng xe cứu thương vang lên dồn dập khắp thành phố - Ảnh: Hassan Ammar/AP

Khói bốc lên từ hiện trường vụ nổ ở Beirut hôm 4.8 - Ảnh: Anwar Amro

Người dân hoảng loạn chạy trên đường phố ở Beirut - Ảnh: Hassan Ammar/AP

Hiện trường tan hoang sau vụ nổ - Ảnh: Mohamed Azakir/Reuters

Hai người đàn ông đứng trên đống đổ nát ở Beirut vào ngày 4.8 - Ảnh: APAImages

Sự tàn phá khủng khiếp của vụ nổ ở khu cảng gần trung tâm Beirut - Ảnh: Getty Images

Long Hải (theo Reuters, The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.