Nhiều chính trị gia thương tiếc cố TT George H.W. Bush

Cố Tổng thống Mỹ George H.W. Bush - Ảnh: CNN
Ông George H.W. Bush, Tổng thống thứ 41 của Mỹ, vừa qua đời tại nhà riêng ở tuổi 94. Nhiều chính trị gia trong và ngoài nước Mỹ bày tỏ lòng thương tiếc cùng lời chia buồn đến gia đình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi ông George H.W. Bush đã truyền cảm hứng cống hiến cho nhiều thế hệ người Mỹ cũng như thể hiện “sự vĩ đại, hy vọng lẫn cơ hội của đất nước với thế giới”.

“Tấm gương của ông sẽ sống mãi, tiếp tục thôi thúc người Mỹ trong tương lai”, theo Tổng thống Trump. Nhà lãnh đạo Washington cùng Đệ nhất phu nhân Melania cho biết họ cùng cả nước đau buồn khi ông George H.W. Bush ra đi.

Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush nói về cha mình: “Ông là người có tính cách tốt hàng đầu, một người cha tốt nhất. Toàn thể gia đình Bush biết ơn vị Tổng thống thứ 41 cùng những người đã chăm sóc và cầu nguyện cho cha, những lời chia buồn từ bạn bè lẫn người dân”.

“Nước Mỹ vừa mất một nhân vật yêu nước và phụng sự đất nước một cách khiêm nhường”, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng phu nhân Michelle ra thông cáo chung.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cùng phu nhân Hillary đánh giá rất ít ai có thể sánh được với thành tích phục vụ đất nước dưới nhiều vai trò của ông George W. Bush.

Hai nhân vật làm việc dưới thời George W. Bush là cựu Phó tổng thống Dan Quayle, cựu cố vấn an ninh quốc gia Brent Scowcroft cũng gửi lời chia buồn. Thống đốc Texas Greg Abbot cho biết bang này sẽ để tang “một trong những vị Tổng thống vĩ đại nhất của chúng tôi”.

Người dân đặt hoa tưởng niệm trước bức tượng Tổng thống George H.W. Bush tại bang Texas - Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo một số quốc gia cũng bày tỏ lòng thương tiếc.Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu: “Ở mỗi giai đoạn trong sự nghiệp, Tổng thống (George W. Bush) luôn hợp tác cùng bạn bè, đồng nghiệp, đối tác tại Anh. Hôm nay chúng tôi tưởng nhớ một chính khách vĩ đại, người bạn thực sự của nước Anh”.

Thủ tướng Úc cũng xem cố Tổng thống Mỹ là người bạn của đất nước mình. Nhà lãnh đạo Canberra ca ngợi ông George W. Bush đã chiến đấu cho tự do, chống áp bức trong suốt cuộc đời.

Còn theo Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, cố Tổng thống George W. Bush đóng vai trò quan trọng trong giúp đỡ chấm dứt Chiến tranh Lạnh, qua đó đem lại nền dân chủ cho châu Âu và giảm thiểu mối đe dọa hạt nhân. Ông còn là người ủng hộ mạnh mẽ hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ, pháp trị cùng giá trị dân chủ.

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev hồi tưởng: “Lúc đó là thời điểm có thay đổi lớn, đòi hỏi trách nhiệm lớn từ mọi người. Kết quả là Chiến tranh Lạnh cùng với cuộc chạy đua hạt nhân kết thúc”. Ông cùng cố Tổng thống Mỹ trong cuối những năm 1980, đầu 1990 đã cùng nỗ lực làm việc để đưa cuộc Chiến tranh Lạnh đi đến hồi kết.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Trần Văn SáuReply

    03-12-2018 11:33:15

    Chúng ta đã có một tượng của Dzerzhinsky đặt trước cổng một học viện nhưng sao chưa có tượng ông Lê Duẩn đặt ở quảng trường?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.