Nhật họp bàn hiệp ước hòa bình với Nga, nhưng không muốn công bố kết quả

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono sang Nga đàm phán hiệp ước hòa bình - Ảnh: Sputnik News
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã bắt đầu chuyến thăm Nga kéo dài 5 ngày. Ông dự kiến bàn luận vấn đề hiệp ước hòa bình song phương với người đồng cấp Sergei Lavrov trong ngày 14.1.

Tuy nhiên người phát ngôn Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga cho biết phía Tokyo phản đối họp báo chung sau cuộc gặp.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên khi trước lúc hội đàm diễn ra, các đồng nghiệp Nhật lại đề nghị không tổ chức một họp báo chung thông báo kết quả”, theo người phát ngôn Zakharova.

Bà Zakharova đánh giá yêu cầu Nhật đưa ra thật kỳ lạ và mâu thuẫn, làm tăng căng thẳng trước đàm phán, cũng như tạo ra bầu không khí căng thẳng cho toàn bộ chương trình nghị sự.

Hai nước hơn 70 năm qua không ký kết hiệp ước hòa bình do còn tranh chấp 4 hòn đảo được gọi là lãnh thổ phương Bắc ở Nhật Bản, và Nam Kuril ở Nga. Mặc dù vậy, hoạt động đàm phán về chuyện này đã bắt đầu từ giữa thế kỷ 20.

Khi quan hệ song phương dần trở nên tốt đẹp trong những năm gần đây, Nga - Nhật nhất trí thúc đẩy hoạt động kinh tế chung tại khu vực tranh chấp như một phần của nỗ lực giải quyết vấn đề dai dẳng này, qua đó hiện thực hóa mục tiêu ký hiệp ước hòa bình.

Nhân dịp dự Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra tại Buenos Aires cuối năm 2018, Thủ tướng Shinzo Abe cùng Tổng thống Vladimir Putin quyết định đẩy nhanh tiến trình đàm phán, giao ngoại trưởng hai nước phụ trách giám sát công tác thực hiện.

Cẩm Bình (theo TASS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.