Nhật chi 146 triệu USD mua đảo để tập trận với Mỹ

Đảo Magheshima, Nhật Bản - Ảnh: Wikipedia
Chính phủ Nhật Bản đã hoàn tất việc mua lại đảo hoang Mageshima ở tây nam nước này với giá 16 tỉ yen (146 triệu USD) để phát triển thành một cơ sở đào tạo cho máy bay quân sự của Nhật Bản và Mỹ.

Mageshima là một phần của Quần đảo Osumi nơi đã từng thiết lập một sân bay quan trọng cho quân đội Nhật Bản khi bảo vệ Okinawa trong giai đoạn kết thúc Thế chiến II.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết thỏa thuận mua đảo Mage vừa đạt được hôm 29.11, sau các cuộc thương thảo giữa Bộ Quốc phòng Nhật và chủ sở hữu phần lớn hòn đảo và thông báo quân đội sẽ tiếp tục cố gắng xây dựng một cơ sở thường trú trong thời gian tới.

"Việc thiết lập một địa điểm cho huấn luyện hạ cánh tàu sân bay có ý nghĩa quan trọng về mặt an ninh. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng một cơ sở dài hạn trong thời gian sớm nhất”, ông Suga trả lời họp báo hôm 2.12.

Chính phủ đã đạt được thỏa thuận với nhà phát triển Taston Airport có trụ sở tại Tokyo vào tháng 1 năm ngoái để mua hòn đảo rộng 8,2km2 với giá 4,5 tỉ yên. Thỏa thuận đó đã sụp đổ vào tháng 5 khi một lãnh đạo mới của công ty tiếp quản và đòi hỏi nhiều tiền hơn. Chính quyền Tokyo đã đồng ý đề nghị sau khi tính đến số tiền mà Taston đã đầu tư tại hòn đảo này.

Ngay sau khi giao dịch được hoàn tất, chính phủ Nhật Bản có kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng cho Lực lượng Tự vệ trên đảo Mageshima. Tokyo cũng có kế hoạch chuyển một số quân đoàn Mỹ đóng quân ở Okinawa sang đảo này đảo để giảm bớt gánh nặng cho cư dân địa phương bị kích động bởi sự hiện diện của quân đội Mỹ.

Trước đó, vào năm 2011, Tokyo và Washington đã thống nhất chuyển địa điểm huấn luyện cho các tiêm kích Mỹ đến đảo Mageshima. Địa điểm diễn tập hiện nay là ở Iwo Jima, cách Tokyo khoảng 1.200km về phía Nam. Mỹ có nhu cầu chuyển đi vì Iwo Jima quá xa căn cứ của họ đặt đại bản doanh ở Iwakuni khiến chi phí tập trận tăng cao. Đảo Mageshima chỉ cách Iwakuni 400km, khiến nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng.

Thị trưởng Iwakuni Yoshihiko Fukuda đã ca ngợi thông báo của Chính phủ Nhật, gọi đó là "một bước tiến lớn". "Xây dựng một cơ sở huấn luyện cố định là việc làm cần thiết để giảm bớt lo lắng của người dân địa phương tại Iwakuni", ông Fukuda nói và hy vọng chính phủ sớm hoàn thành cơ sở mới.

Hoàng Vũ (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.