Nhật Bản tố Nga cho máy bay ném bom chiến lược xâm nhập không phận

Máy bay ném bom Tu-95MS của Nga - Ảnh: Internet
Đài truyền hình trung ương Nhật Bản NHK ngày 20.6 trích dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết một máy bay ném bom chiến lược của Nga đã xâm phạm không phận Nhật đến 2 lần trong ngày, Tokyo đã nhanh chóng cho máy bay chiến đấu xuất kích để "hộ tống" máy bay nói trên rời khỏi không phận Nhật Bản.

Đáp lại, theo Sputnik News, Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay ném bom chiến lược được nhắc đến là Tu-95MS và nó đang thực hiện một chuyến tuần tra theo kế hoạch của Nga trên Thái Bình Dương.

"Hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Lực lượng không gian vũ trụ Nga đã thực hiện một chuyến bay theo kế hoạch trên vùng biển trung lập của biển Nhật Bản, biển Hoa Đông, biển Đông và phần phía tây của Thái Bình Dương... Trong một số giai đoạn của chuyến bay, các máy bay Nga bị hộ tống bởi máy bay chiến đấu F-2 và F-15 của Nhật Bản", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chuyến bay tuần tra này của máy bay ném bom chiến lược Nga sẽ kéo dài trong 14 giờ. Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh rằng các chuyến bay này là phù hợp với công pháp quốc tế, các quy tắc sử dụng không phận trên vùng biển trung lập và không vi phạm không phận Nhật Bản bất hợp pháp.

Theo đài truyền hình NHK, các máy bay chiến đấu của Nhật đã cất cánh để theo dõi máy bay ném bom chiến lược của Nga, được cho là đã xâm nhập không phận Nhật Bản. Theo Kyodo, vụ việc diễn ra ở khu vực không phận gần Okinawa và đảo Hachijo-jima ở phía nam Nhật Bản.

Theo Sputnik News, máy bay ném bom chiến lược và tầm xa của Nga thường xuyên thực hiện các chuyến bay qua khu vực Bắc Cực, Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và biển Đen. Bộ Quốc phòng Nga nhiều lần tuyên bố rằng những chuyến bay này tuân thủ đúng công pháp quốc tế và các quy tắc sử dụng không phận trên vùng biển trung lập.

Thiên Hà (theo Sputnik News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.