Nhật Bản muốn mua thêm tiêm kích F-35A

Một chiếc F-35A đóng tại căn cứ Misawa của Nhật Bản - Ảnh: The Japan News
Báo The Yomiuri Shimbun cho biết, chính quyền Nhật Bản đang cân nhắc mua thêm 20 máy bay chiến đấu F-35A cho Lực lượng phòng vệ trên không (ASDF) nhằm đối phó với không lực ngày càng hùng hậu của nước láng giềng Trung Quốc.

Kế hoạch này dự kiến được đưa vào Chương trình Quốc phòng trung hạn cho tài khóa 2019 - 2023 sắp biên soạn, tăng số F-35A Tokyo sở hữu lên khoảng 60 chiếc (tương đương ba phi đội).

Hai căn cứ Nyutabaru (tỉnh Miyazaki) và Hyakuri (tỉnh Ibaraki) là địa điểm đồn trú khả dĩ cho tiêm kích mới trong giai đoạn 2024 - 2027. Phi đội đóng tại Nyutabaru sẽ giúp nước này tăng khả năng phòng vệ ở phía tây nam giáp Trung Quốc.

ASDF có mục tiêu đến năm 2024 triển khai 42 chiến đấu cơ F-35A thay cho F-4 đã cũ. Chiếc F-35A tháng 1 vừa qua đã được đưa đến căn cứ Misawa (tỉnh Aomori). Trong khi đó, 20 máy bay F-35A bổ sung sẽ thay thế cho một phần của khoảng 200 chiếc F-15, chiến đấu cơ chủ lực hiện tại của ASDF.

F-35A được đánh giá là tiêm kích thế hệ thứ 5 tân tiến nhất, đủ sức thực hiện các nhiệm vụ phòng không, chống hạm, tấn công mặt đất lẫn tác chiến điện tử. Chính quyền Nhật Bản còn dành ra một khoản tiền để mua tên lửa tấn công liên hợp (JSM) tầm xa có thể trang bị cho phi đội F-35A.

Tên lửa JSM được chế tạo tại Na Uy, có tầm bắn tối đa 500km, được trang bị công nghệ dẫn hướng và nhận dạng mục tiêu của các tên lửa thế hệ thứ 5. Mỗi chiếc F-35A của Nhật có thể mang tối đa 2 tên lửa JSM trong khoang.

Tokyo sắm cả tên lửa tấn công liên hợp (JSM) tầm xa trang bị cho phi đội F-35A - Ảnh: The Aviationist

Theo Bộ Quốc phòng Nhật, hiện Trung Quốc sở hữu 852 tiêm kích (tính cả máy bay thế hệ thứ 4 và thứ 5) trong khi Tokyo tính đến tháng 9.2018 chỉ có 302 chiếc.

Cường quốc Đông Bắc Á còn xem xét mua phiên bản B của F-35, mẫu tiêm kích có thể cất/hạ cánh thẳng đứng, tuy nhiên chưa quyết định được thời gian cụ thể tiến hành thương vụ này.

Cẩm Bình (theo The Inquirer)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.