Nhật Bản - Ấn Độ tăng cường quan hệ an ninh nhằm đối phó với Trung Quốc

Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Nhật - Ấn tại phiên Đối thoại an ninh 2+2 ở New Delhi - Ảnh: AFP
Nhật Bản và Ấn Độ hôm 30.11 thông báo sẽ tiến hành cuộc tập trận không quân chung đầu tiên, một phần trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác an ninh song phương nhằm đối phó lại sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Theo một tuyên bố chung được đưa ra sau phiên Đối thoại an ninh 2+2 diễn ra tại thủ đô New Delhi, các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Nhật - Ấn đã hoan nghênh tiến bộ đáng kể trong nhiều cuộc thảo luận về một hiệp ước an ninh cho phép chia sẻ khả năng phòng thủ và tiếp liệu bao gồm nhiên liệu và đạn dược. Tuyên bố cũng cho biết Tokyo và New Delhi sẽ có một cuộc tập trận không quân chung đầu tiên vào năm tới.

Phát biểu tại 2+2, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cho biết việc phát động cuộc đối thoại này tượng trưng cho mức độ quan trọng cao hơn trong quan hệ an ninh Nhật Bản - Ấn Độ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Cuộc hội đàm cũng quy tụ Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh.

Các bộ trưởng sau đó đã chia sẻ tầm nhìn về "một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do dựa trên luật lệ", đồng thời gửi một thông điệp “chỉ trích gián tiếp" nhằm vào những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông và Biển Hoa Đông cũng như sự tăng cường hiện diện quân sự của Bắc Kinh ở Ấn Độ Dương.

Họ cũng kêu gọi cùng nhau hành động để "bảo đảm các quy tắc về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ được thực thi" nhằm đối phó lại với mục đích quân sự hóa Trung Quốc về các tiền đồn tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông và việc Bắc Kinh cố gắng làm suy yếu sự kiểm soát của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) ở Biển Hoa Đông.

Hoàng Vũ (theo Japan Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.