Nhà tù tư nhân ở Mỹ sắp hết thời

Phạm nhân trong nhà tù tư nhân ở Mỹ - Ảnh: Standard
Bộ Tư pháp Mỹ quyết định ngưng gia hạn hợp đồng đối với các nhà tù do tư nhân điều hành. Lý do: Các nhà tù tư nhân không an toàn và không hiệu quả so với nhà tù do chính phủ quản lý.

Báo Washington Post ngày 18.8 (giờ địa phương) đưa tin Thứ trưởng Bộ Tư pháp Sally Yates đã ban hành văn bản chỉ đạo ngừng gia hạn hợp đồng đối với các nhà tù do tư nhân điều hành (gọi tắt là nhà tù tư nhân) sau khi hợp đồng hết hạn hoặc thu hẹp hợp đồng lại.

Bà Sally cho biết trong 5 năm tới Bộ Tư pháp sẽ tích cực rà soát đối với các hợp đồng của các nhà tù tư nhân khi đến thời điểm gia hạn.

Sang năm 2017 chỉ còn 3 nhà tù tư nhân

Hiện nay tại Mỹ, các nhà tù liên bang do tư nhân điều hành chỉ giam giữ số ít phạm nhân. Theo báo cáo của Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp, các nhà tù tư nhân thường chỉ giam giữ các đối tượng phạm nhân có mức độ nguy hiểm thấp và chỉ còn thụ án từ 90 tháng tù trở xuống.

Báo cáo cho biết tính cho đến cuối năm ngoái, 13 nhà tù tư nhân giam giữ khoảng 22.660 phạm nhân. Trang web của Bộ Tư pháp cho biết các nhà tù tư nhân giam giữ tổng cộng 22.100 phạm nhân, tương đương 12% tổng số phạm phân do Cục Đặc trách nhà tù liên bang quản lý.

Báo cáo cho biết Cục Đặc trách nhà tù liên bang đã chi 639 triệu USD để ký hợp đồng với các nhà tù tư nhân trong năm tài khóa 2014.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Sally Yates thông báo Cục Đặc trách nhà tù liên bang đã có các bước thực hiện chỉ đạo của bà. Như 3 tuần trước, Cục đã từ chối gia hạn hợp đồng thuê 1.200 giường cho nhân phạm tại một nhà tù ở hạt Cibola (bang New Mexico).

Bà Yates cũng cho biết Cục sẽ điều chỉnh một dự thảo hợp đồng 10.800 giường cho phạm nhân thành hợp đồng thuê tối đa 3.600 giường. Điều này cho phép Cục giam giữ phạm nhân ở tối thiểu 3 nhà tù tư nhân kể từ năm 2017.

Dự kiến từ ngày 1.5.2017, tổng số phạm nhân trong các nhà tù tư nhân sẽ giảm còn dưới 14.200 phạm nhân. Thứ trưởng Sally Yates đánh giá rất khó biết chính xác khi nào các nhà tù tư nhân sẽ không còn phạm nhân cấp liên bang dù bà lưu ý 14.200 phạm nhân là con số chưa bằng một nửa số phạm nhân bị giam giữ 4 năm trước.

Những cái chết đáng ngờ trong nhà tù do tư nhân điều hành

Gần đây, tạp chí chuyên đề về nhà tù Mother Jones đã đăng phóng sự 35.000 chữ của một nhà báo thâm nhập vào nhà tù ở bang Louisiana. Bài viết đã chỉ ra nhiều sai sót nghiêm trọng của các nhà tù tư nhân.

Hồi đầu năm 2016, tạp chí Nation cũng viết về những cái chết trong hoàn cảnh đáng ngờ trong các nhà tù tư nhân.

Báo cáo của Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp công bố hồi tuần trước kết luận đã xảy ra nhiều sự cố về an ninh và an toàn trong các nhà tù tư nhân hơn các nhà tù của Cục Đặc trách nhà tù liên bang quản lý.

Ví dụ: Trong các nhà tù tư nhân có tỷ lệ hành hung cao hơn (phạm phân tấn công lẫn nhau hoặc tấn công quản giáo). Ngoài ra, trung bình mỗi năm các nhà tù tư nhân có số máy điện thoại di động được tuồn lén cho phạm nhân cao gấp 8 lần so với số vụ tuồn lén trong các nhà tù liên bang.

Báo cáo cho biết trong vài năm qua, số vụ gây rối trong các nhà tù tư nhân đã dẫn đến tổn thất cơ sở nặng nề, nhiều người bị thương và đã có một quản giáo thiệt mạng.

Báo cáo dẫn nhiều ví dụ về các vụ gây rối trong các nhà tù tư nhân như vụ bạo động hồi tháng 5.2012 ở trung tâm giam giữ hạt Adams (bang Mississippi) khiến 20 người bị thương, một quản giáo bị giết. 250 phạm nhân bất mãn với chất lượng thức ăn và dịch vụ chăm sóc y tế đã gây rối.

Thứ trưởng Sally Yates ghi nhận: “Vấn đề thực tế là dịch vụ và an ninh, an toàn trong các nhà tù tư nhân không thể sánh bằng các nhà tù của Cục Đặc trách nhà tù liên bang. Nay, do số phạm nhân trong các nhà tù liên bang giảm, chúng tôi vừa có cơ hội vừa có trách nhiệm xử lý vấn đề này”.

Bà nhận xét: “Các nhà tù này không đạt đúng tầm về hoạt động quản giáo, các chương trình và nguồn lực. Về thực chất họ không tiết kiệm kinh phí và theo một báo cáo mới đây của thanh tra Bộ Tư pháp thì các nhà tù tư nhân không đạt tầm mức an ninh và an toàn”.

Hết thời kiếm lợi từ dịch vụ nhà tù tư nhân

Theo báo Washington Post, có thể văn bản chỉ đạo của bà Yates sẽ vấp phải sự phản đối của các công tư tư nhân làm dịch vụ nhà tù. Trong tuyên bố ngày 18.8, người phát ngôn Jonathan Burns của Công ty Cải huấn Mỹ (CCA) chỉ trích báo cáo của Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp có quá nhiều sai sót đáng kể.

Ông Burns viết: “Tác giả báo cáo tự thừa nhận không thể đánh giá toàn bộ các yếu tố đóng góp vào các dữ liệu và họ không nêu được tác động của các yếu tố như số phạm nhân bị giam giữ, phạm vi và hiệu quả của nỗ lực ngăn chặn tuồn lén đồ dùng bị cấm vào nhà tù tư nhân. Các phát hiện không tương ứng với những nghiên cứu độc lập đã chứng minh các cơ sở của chúng tôi đạt ngang bằng hoặc thậm chí tốt hơn về vấn đề an ninh và an toàn, hoặc sự hồi đáp tuyệt vời mà chúng tôi có được từ các đối tác ở các cấp chính quyền”.

Ông ghi nhận văn bản chỉ đạo của bà Yates chỉ tác động đến các nhà tù chiếm 7% trong hoạt động của CCA, dù vậy, cổ phiếu của Công ty GEO (quản lý nhà từ) và CCA đã trượt giá hơn 35%.

Người phát ngôn Pablo Paez của Công ty GEO tuyên bố thất vọng với thông báo của Bộ Tư pháp và GEO sẽ tiếp tục hợp tác với Cục Đặc trách nhà tù liên bang cũng với chính quyền các cấp nhằm bảo đảm hoạt động an toàn và an ninh trong các nhà tù do GEO điều hành.

Người phát ngôn của Công ty nhà tù Management and Training Corporation tuyên bố: “Nếu Bộ Tư pháp quyết kết thúc hợp đồng chỉ dựa trên số phạm nhân giảm thì Bộ nên có vài giải thích, đằng này quyết định dựa trên chuyện chi phí, an ninh và an toàn và chương trình thì hoàn toàn sai”.

CCA và GEO hiện điều hành 13 nhà tù. Hai công ty này hưởng lợi lớn nhất trong giai đoạn 30 năm khi chính phủ Mỹ siết chặt án tù đối với tội phạm ma túy nhưng chính phủ lại không mở rộng hệ thống nhà tù cấp liên bang để giam giữ phạm nhân. CCA và GEO đã thuyết phục chính phủ liên bang rằng họ có các giải pháp thay thế và hai công ty này ngày càng dựa vào chính phủ Mỹ để làm ăn.

Năm 2015, CCA và GEO có được phân nửa thu nhập của họ từ các hợp đồng với chính phủ. Trong số đó chỉ có một số ít lợi nhuận từ các hợp đồng với Cục Đặc trách nhà tù liên bang. Hai công ty này còn có các hợp đồng lớn với cảnh sát tư pháp Mỹ và cơ quan di trú Mỹ.

Trung Trực (theo Washington Post)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.