Nhà Trắng: Đảng Dân Chủ ‘không bao giờ’ thấy hồ sơ thuế của ông Trump

Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney - Ảnh: CNN
Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney hôm chủ nhật (7.4) cho biết, hồ sơ hoàn thuế của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao giờ được trao cho các nhà lập pháp đảng Dân chủ.

Khi được hỏi trên đài Fox News rằng liệu đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ sẽ thành công trong việc lấy được hồ sơ hoàn thuế của Tổng thống Trump hay không, ông Mulvaney đã nói: “Không bao giờ”.

Chánh văn phòng Nhà Trắng cũng bác bỏ nỗ lực tìm cách tiếp cận hồ sơ, chính thức được Chủ tịch Ủy ban thuế của Hạ viện Mỹ Richard Neal công bố hôm thứ tư tuần trước 3.4, coi đó là một “mưu đồ” chính trị từ phe Dân chủ mà ông cho là không ngừng công kích Tổng tống Trump.

“Các nghị sĩ đảng Dân chủ đã yêu cầu Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) lật lại và bàn giao các hồ sơ. Điều đó sẽ không xảy ra và họ biết điều đó. Đây là một thủ đoạn chính trị nguy hiệm”, ông Mulvaney nói thêm.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ đáp trả rằng yêu cầu tiếp cận hồ sơ thuế mà ông Chủ tịch Ủy ban thuế Richard Neal gửi Bộ Tài chính có căn cứ về mặt pháp lý và cần thiết cho cuộc điều tra bởi trước đó ông Trump đã từ chối tiết lộ hồ sơ thuế và không từ bỏ các quyền lợi về kinh doanh khi đảm nhiệm chức vụ tổng thống.

“Đây là một cơ quan hợp pháp mà Quốc hội có. Nhân tiện, vị tổng thống này là tổng thống kém minh bạch nhất mà chúng tôi đã có trong nửa thế kỷ”, Đại diện đảng Dân chủ, Dan Kildee, một thành viên ủy ban thuế, nói với đài ABC.

Một luật sư của ông Trump hôm 5.4 đã chỉ trích động thái của các thành viên đảng Dân chủ trong việc đòi hỏi hồ sơ hoàn thuế cá nhân và kinh doanh trong 6 năm của ông chủ Nhà Trắng. Theo vị luật sư này, đây được coi là một nỗ lực sai lệch “nhằm chính trị hóa” các điều luật về thuế, can thiệp vào việc kiểm toán của Sở Thuế vụ Mỹ.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.