Nhà thầu của NASA ‘phù phép’ biến thép Trung Quốc thành hàng Mỹ

Công nhân làm việc tại kho ống thép ở Trung Quốc - Ảnh: Internet
Giới chức Mỹ mới đây cho biết Seongchan 'Steven' Yun, 32 tuổi, đã cung cấp thép Trung Quốc cho dự án vũ trụ của NASA, rồi làm chứng nhận giả là thép Mỹ.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Yun, sống ở Redondo Beach, California, làm việc cho CBOL - nhà thầu cung cấp vật liệu và linh kiện trong ngành không gian, trong đó có Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Người này bị buộc tội cung cấp tài liệu giả cho cơ quan liên bang và dự kiến sẽ được tòa tuyên án vào tháng 3.2020 với hình phạt tối đa là 10 năm tù cho tội danh này.

Yun chịu trách nhiệm quản lý hợp đồng cung cấp ống thép không gỉ dẫn nhiên liệu tên lửa trong hệ thống phóng tàu không gian cho dự án Orion, của NASA tại trung tâm hàng không vũ trụ Kennedy (KSC) hồi năm 2014. Hợp đồng yêu cầu phải dùng thép Mỹ, nhưng thay vào đó, Yun đã mua thép có nguồn gốc từ Trung Quốc và che đậy việc đánh tráo xuất xứ bằng các tài liệu giả.

Các nhà điều tra phát hiện Yun đã vận chuyển số thép Trung Quốc này tới KSC và ngụy tạo chứng nhận giả, khẳng định ống thép phù hợp với tất cả yêu cầu của NASA.

"Văn phòng tổng thanh tra của NASA sẽ tiếp tục điều tra mạnh mẽ những kẻ phá hoại và lừa gạt nỗ lực chế tạo phương tiện phóng tàu không gian và hệ thống của nó. Bản án của bồi thẩm đoàn là thông điệp nhắc nhở mạnh mẽ rằng hành vi đó sẽ không bao giờ được dung thứ", đặc vụ phụ trách điều tra John Corbett cho biết.

Hoàng Vũ (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.