Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cấm người dân mỉa mai lãnh tụ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Ibtimes.
Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã cấm người dân sử dụng những từ ngữ mang hàm ý mỉa mai lãnh tụ trong cuộc sống hàng ngày. Lệnh cấm là một động thái mới của Bình Nhưỡng nhằm đàn áp những phần tử chống đối và thường xuyên bôi nhọ các nhà lãnh đạo của đất nước.

Các quan chức Triều Tiên đã tổ chức nhiều cuộc họp để thống nhất về lệnh cấm người dân sử dụng những từ ngữ mang hàm ý mỉa mai lãnh tụ trong cuộc sống hàng ngày và đưa ra cảnh báo rằng bất cứ ai vi phạm sẽ “không được tha thứ”.

Những người trong các trại lao động khổ sai nếu có lời nói châm biếm chống lại chính phủ hay chỉ trích bằng những câu chuyện hài hước sẽ bị xem là có “hành động thù địch”.

Nguồn tin từ tỉnh Jagang, gần biên giới Trung Quốc, cho biết một quan chức an ninh Triều Tiên đã tổ chức một cuộc họp bên trong tỉnh để cảnh báo người dân địa phương cảnh giác với những hành động thù địch do các phần tử nổi loạn bên trong đất nước gây ra. Nguồn tin trích dẫn một cảnh báo từ vị quan chức rằng: “Hãy luôn giữ miệng của bạn im lặng, nếu không muốn bị trừng trị”.

Những thông điệp tương tự cũng được đưa ra trong các cuộc họp được tổ chức tại tỉnh Yanggang, nhằm cảnh báo người dân với những phát ngôn của mình. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng động thái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là nhằm ngăn chặn người dân chế nhạo giới lãnh đạo của Đảng Lao động và nhà nước, khi các quan chức cấp cao thường tìm cách đổ lỗi cho những nguyên nhân khác về sự trì trệ của đất nước.

Một trong những cụm từ quen thuộc của giới lãnh đạo Triều Tiên là “tất cả là lỗi của Mỹ”, để giải thích cho những thiếu sót hay thất bại trong những chính sách phát triển đất nước.

Trong khi đó, câu châm biếm “kẻ ngu dại là người không thể nhìn thấy thế giới bên ngoài” được một số phần tử chống đối Triều Tiên sử dụng, khi họ không thấy sự xuất hiện của ông Kim Jong-un tại các lễ tưởng niệm đánh dấu sự kết thúc của Chiến tranh Thế giới thứ 2 tổ chức tại Trung Quốc và Nga.

Những khẩu hiệu và câu chuyện chế nhạo giới lãnh đạo Triều Tiên cũng trở nên phổ biến hơn trong năm 2016, bất chấp những biện pháp kiểm soát của nhà nước. Trước đó, một biểu ngữ châm biếm chính phủ đã xuất hiện tại một công trường xây dựng ở Bình Nhưỡng, trong khi hàng loạt biểu ngữ khác mỉa mai ông Kim Jong-un được nhìn thấy tại các khu vực bên kia biên giới với Trung Quốc.

Hàn Giang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.