Nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc bị bắt tại nhà

Học giả Tôn Văn Quảng - Ảnh: Baidu
Lực lượng an ninh Trung Quốc ập vào nhà riêng và bắt giữ một nhà trí thức có nhiều ý kiến bất đồng với chính quyền Bắc Kinh, khi người này đang trả lời phỏng vấn qua điện thoại của một kênh truyền hình.

Học giả vừa bị bắt là Tôn Văn Quảng, hơn 80 tuổi, cựu giáo sư kinh tế của đại học Sơn Đông, sinh sống tại thành phố Tế Nam. Thời gian gần đây, ông có viết thư chỉ trích Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại, Tôn bày tỏ quan ngại về những khoản đầu tư của Trung Quốc tại châu Phi, nhưng bỗng nhiên dừng phát biểu và cho biết có khoảng 6-8 nhân viên cảnh sát vào nhà.

Ông nói với cảnh sát: “Tôi có làm gì sai sao? Người dân thì nghèo. Đừng ném tiền của chúng ta sang châu Phi nữa. Làm như vậy không tốt cho đất nước, xã hội”.

“Tôi có quyền tự do ngôn luận” là lời cuối cùng Tôn nói trước khi đường dây điện thoại bị cắt. Kênh truyền hình tiến hành phỏng vấn đã cố gắng liên lạc lại nhưng không được.

Ông Tôn bị bắt khi đang trả lời phỏng vấn qua điện thoại - Ảnh: The Guardian

Tôn từng ủng hộ cải cách dân chủ của nhà hoạt động Lưu Hiểu Ba. Do là người bất đồng với chính phủ, ông nhiều lần bị từ chối cấp hộ chiếu mà không nhận được lời giải thích rõ ràng.

Cẩm Bình (theo The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.