Người thừa kế Huawei Mạnh Vãn Châu được tại ngoại tại Canada

Bà Mạnh Vãn Châu - Ảnh: Internet
Tòa án Canada đã cho phép bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính của Huawei được tại ngoại, bất chấp sự lo ngại của công tố viên Mỹ cho rằng bà có thể bỏ trốn khỏi Canada.

Thẩm phán William Ehrcke đã cho phép bà Mạnh tại ngoại, với điều kiện bà phải nộp 10 triệu CAD, trong đó 7 triệu CAD là tiền mặt để được tại ngoại. Ngoài ra, bà Mạnh phải trả tiền cho lực lượng bảo vệ tư pháp bảo vệ bà khi được tại ngoại.

Bà Mạnh cũng phải đeo thêm vòng định vị cá nhân, cấm rời khỏi nhà từ 23 giờ tới 6 giờ và không được di chuyển đến một số khu vực trong thành phố Vancouver. Khi ra khỏi nhà, phải có ít nhất 2 sĩ quan an ninh do công ty an ninh Lions Gate cung cấp tháp tùng mọi lúc.

Phán quyết này được đưa ra trong phiên điều trần thứ 3, kể từ khi bà Mạnh bị bắt hôm 1.12 tại sân bay Vancouver khi đang chờ đổi chuyến bay. Canada bắt bà Mạnh theo yêu cầu của tòa án Mỹ, do bà bị cáo buộc lừa đảo tài chính đối với các ngân hàng ở New York rằng công ty của bà không có liên quan đến một công ty vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ bán hàng cho Iran.

Tuy nhiên, theo phía Mỹ công ty này trên thực tế là một công ty bình phong của Huawei tại Hồng Kông, để né các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tội lừa đảo tài chính với ngân hàng sẽ bị phạt tới 30 năm tù, theo luật Mỹ.

Theo Financial Times, bà Mạnh sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến pháp lý kéo dài khá lâu ở Vancouver. Daniel Brown, một luật sư và chuyên gia dẫn độ ở Toronto cho biết, các trường hợp tranh chấp dẫn độ ở Canada có thể mất nhiều năm để giải quyết, thậm chí đôi khi tới 10 năm.

Mỹ sẽ phải trình bày một bản cáo trạng chi tiết, liên quan đến việc đòi dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ trong vòng 60 ngày. Tuy nhiên, quá trình xét xử liên quan đến nhiều cấp tòa án khác nhau và thường thì rất mất thời gian, ông Brown cho biết thêm.

Chưa hết, nếu tất cả các phiên tòa thông qua quyết định dẫn độ, bị cáo vẫn có thể kháng nghị lên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Canada và điều này dẫn đến quá trình dẫn độ càng lâu thêm nữa.

Trung Quốc đã chỉ trích mạnh Canada vì hành động bắt giữ bà Mạnh. Bắc Kinh cũng có thể sẽ thực hiện nhiều biện pháp chính trị để trả đũa vụ bắt giữ này.

"Chúng tôi tin rằng hệ thống tư pháp của Canada và Mỹ sẽ ra kết luận chính xác trong các thủ tục tố tụng tiếp theo", Huawei cho biết trong một tuyên bố sau khi bà Mạnh được cho tại ngoại.

Thẩm phán Ehrcke cho hay ông đưa ra quyết định cho bà Mạnh tại ngoại là vì bà có "nhân thân tốt, không tiền án tiền sự" trước khi vụ bắt giữ diễn ra. Ngoài ra, bà Mạnh còn được sự bảo đảm "nhân thân" từ các bạn bè cũng như hàng xóm của bà ở Vancouver.

Thiên Hà (theo Financial Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.