Người Mỹ dự đoán Anh có thể không rời EU

Anh có thể vẫn là một phần của EU dù tỷ lệ chuyện này xảy ra rất nhỏ
Các chuyên gia tại ngân hàng đầu tư Mỹ Morgan Stanley cho biết Anh có thể không thực hiện tiến trình Brexit để rời khỏi EU, dù tỷ lệ chuyện này xảy ra rất nhỏ.

Một báo cáo nghiên cứu vừa được công bố của Morgan Stanley cho biết rằng mặc dù "ý kiến công chúng vẫn ủng hộ Brexit" nhưng vẫn có khả năng nhỏ khoảng 10% thì Anh sẽ không rời khỏi EU.

"Thực tế có tới 3 luận điểm được liên kết với nhau có thể tạo nên làn sóng ủng hộ đảo chiều Brexit", báo cáo của Morgan Stanley cho biết.

Trước tiên, chính phủ Anh sẽ khó có thể thực hiện Brexit một cách nhanh chóng mà buộc phải tuân theo một tiến trình dài hơn, thực hiện đàm phán với cả 27 thành viên còn lại của EU.

"Trong thời gian dài hơi này, ảnh hưởng tiêu cực của Brexit sẽ khiến dư luận chuyển sang chống Brexit", các chuyên gia của Morgan Stanley dự đoán.

Cuối cùng kịch bản xảy ra là đa số các chính trị gia Anh ủng hộ nước này nằm trong EU sẽ đảo ngược Brexit một khi công chúng Anh thay đổi quản điểm.

Dù vậy, Morgan Stanley nhận xét kịch bản này khó xảy ra do chính phủ Anh đã quyết tâm rời khỏi EU theo ý nguyện của người dân và quan trọng nhất là Điều 50 của hiệp ước thành lập EU đã được kích hoạt và Anh buộc phải rời khỏi EU trước khi hết tháng 3.2019.

"Một quyết định đảo ngược tiến trình này đòi hỏi sự thay đổi đột biến trong quan điểm của công chúng Anh và nền chính trị Anh trước khi mọi thứ trở nên quá muộn và không thể đảo ngược. Chúng tôi cho rằng điều này có nghĩa là tiến trình đảo ngược Brexit muốn được thực hiện phải xảy ra trước khi Anh rời khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan", Morgan Stanley nhận xét.

Chưa hết, nếu muốn quay lại EU, đồng nghĩa với Anh sẽ phải trả một giá khá đắt khi phải nhượng bộ nhiều thứ cho khối này như gia tăng đóng góp tài chính cho khối để thuyết phục 27 thành viên còn lại nhận Anh ở lại khối.

Thiên Hà (theo Independent)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.