Người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan cùng toàn bộ nội các từ chức

Ông Lại Thanh Đức (giữa) trong cuộc họp từ chức sáng 11.1 - Ảnh: CNA
Ông Lại Thanh Đức, nhân vật đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan, ngày 11.1 tổ chức họp bất thường để ra tuyên bố chính thức và thực hiện quy trình từ chức.

Trong cuộc họp, từng thành viên nội các lần lượt ký tên hoặc đóng dấu lên công văn từ chức. Ông Lại là người ký phê duyệt cuối cùng, trước khi có bài phát biểu kết thúc thời gian hơn 500 ngày đứng đầu cơ quan hành pháp.

Quyết định ra đi đã được ông Lại thông báo một ngày trước. Reuters cho biết việc quan chức lãnh đạo cùng nội các từ chức khi đảng của họ thất bại trong một cuộc bầu cử quan trọng là thông lệ tại Đài Loan.

Đảng Dân tiến (DPP) cầm quyền vừa bị Quốc dân đảng (KMT) thân Bắc Kinh đánh bại tháng 11 vừa qua.

Ngay khi ông Lại từ chức, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn lập tức bổ nhiệm cựu Chủ tịch DPP Tô Trinh Xương kế nhiệm.

Nữ lãnh đạo Thái Anh Văn bổ nhiệm cựu Chủ tịch DPP Tô Trinh Xương (ngoài cùng bên phải) thay ông Lại - Ảnh: CNA

Động thái thay đổi nội các diễn ra trong thời điểm nhà lãnh đạo Thái phải đối phó với áp lực ngày càng lớn từ Trung Quốc lẫn tình trạng chia rẽ trong nội bộ đảng cầm quyền.

Trước đó, bốn nhân vật DPP kỳ cựu gửi thư ngỏ chỉ trích bà Thái không làm tốt công việc, đề nghị bà từ bỏ tham vọng làm thêm một nhiệm kỳ lãnh đạo Đài Loan. Đáp trả lại, bà Thái nhấn mạnh điều quan trọng nhất lúc này là bảo vệ chủ quyền hòn đảo trước sức ép từ Bắc Kinh, thay vì bàn chuyện tranh cử năm sau.

Theo trang UDN, ông Lại tuy từ chức nhưng vẫn là chính trị gia có danh tiếng nhất của DPP, do đó có khả năng cạnh tranh với bà Thái trở thành ứng viên đại diện đảng tranh cử vị trí lãnh đạo Đài Loan năm sau.

Cẩm Bình (theo CNA, UDN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.