Người dân Hàn Quốc phản đối THAAD, đụng độ với cảnh sát

Người dân đụng độ với cảnh sát - Ảnh: AP
Sáng 7.9, hàng chục người dân Hàn Quốc đã đụng độ với cảnh sát trong cuộc biểu tình phản đối Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) nhằm chống lại việc Triều Tiên tấn công bằng tên lửa.

Theo báo giới Hàn Quốc, 38 người gồm 6 cảnh sát đã bị thương ở làng Seongju (cách thủ đô Seoul 300 km về phía nam) khi Mỹ chuẩn bị triển khai thêm 4 hệ thống THAAD trên sân golf tại làng này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đồng ý để Mỹ triển khai đủ 6 hệ thống THAAD ở Hàn Quốc.

Hàng ngàn cảnh sát được đưa đến ngôi làng để bảo vệ an ninh do khi đặt 2 hệ thống THAAD đầu tiên hồi tháng 4 cũng xảy ra đụng độ giữa người phản đối với cảnh sát.

Giới truyền thông dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết đã giải tán nhiều người biểu tình, hệ thống THAAD cùng các thiết bị được đưa đến đúng vị trí triển khai.

THAAD được chở đến sân golf

Sự phản đối của người dân xảy ra vào lúc Mỹ dọa trừng phạt bất kỳ nước nào giao dịch thương mại với Triều Tiên, trước khi Hội đồng Bảo an LHQ bàn biện pháp cấm vận mới đối với Bình Nhưỡng sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ sáu hôm 3.9.

Theo báo Guardian, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thúc đẩy cấm cung cấp xăng dầu cho Triều Tiên, nhưng Nga và Trung Quốc phản đối.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin hôm 6.9 cảnh báo rằng nếu Hội đồng Bảo an LHQ không đạt được lệnh cấm vận mới vào ngày 11.9 tới, ông đã có sẵn một sắc lệnh hành pháp trình ông Trump ký duyệt để trừng phạt bất kỳ nước nào giao dịch thương mại với Triều Tiên.

Vụ phản đối ở làng Seongju diễn ra trong lúc Chủ tịch Tập Cận Bình nói chuyện điện thoại với ông Trump rạng sáng 7.9. Ông Tập nói rằng phải có đối thoại để chấm dứt khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, không quân Trung Quốc đã tập trận gần bán đảo Triều Tiên, tập phòng thủ chống lại "nguy cơ bị tấn công bất ngờ", theo giới truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Một tiểu đoàn phòng không cũng tập trận rạng sáng 5.9 gần biển Bột Hải, vùng eo biển Hoàng Hải ngăn cách Trung Quốc với bán đảo Triều Tiên.

Bảo Vĩnh (theo Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • NHMMReply

    07-9-2017 03:33:46

    Ủng hộ nhân dân Hàn Quốc về việc phản đối Mỹ dựng THAAD trên đất Hàn Quốc. Mong hòa bình sẽ đến với mọi người trên bán đảo Triều Tiên nên không cần THAAD

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.