Người biểu tình phá hoại Khải Hoàn Môn khiến điện Elysee chấn động

Paris chìm trong các cuộc phá hoại
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hạ lệnh cho thủ tướng tổ chức cuộc hội đàm với các đảng phái chính trị và người biểu tình để chấm dứt các cuộc biểu tình trên toàn quốc sau khi những kẻ bạo loạn biến trung tâm Paris thành 'bãi chiến trường'.

Sau cuộc họp với nội các vào Chủ nhật, Tổng thống Pháp đã yêu cầu bộ trưởng nội vụ chuẩn bị lực lượng an ninh đối phó các cuộc biểu tình trong tương lai. Một nguồn tin thân cận điện Elysee cho biết Tổng thống Pháp Macron sẽ không ra mặt đối thoại mặc dù đã có những lời kêu gọi ông cần nhượng bộ với người biểu tình. Dù vậy, nguồn tin cũng cho biết phương án áp đặt tình trạng khẩn cấp toàn quốc không được thảo luận.

Cuộc họp diễn ra chỉ một ngày sau cuộc bạo động tại thủ đô Paris do những người biểu tình chống chính phủ phát động khiến hàng trăm người bị thương. Cuộc biểu tình tồi tệ nhất trong một thập kỷ qua cũng gây tình trạng phá hoại khắp thủ đô. Chính phủ cho biết họ sẽ đưa vấn đề của cuộc biểu tình về thuế ra Quốc hội Pháp vào thứ ba và các biện pháp ngăn chặn thiệt hại.

Trước đó cũng trong Chủ nhật, ông Macron đã thăm Khải Hoàn Môn ở Paris sau khi địa danh nổi tiếng này bị xâm hại trong cuộc bạo loạn. Hình ảnh truyền hình cho thấy bên trong của đài tưởng niệm bị xâm hại thô bạo. Bức tượng của Marianne, một biểu tượng của nước Cộng hòa Pháp, bị đập vỡ trong khi có nhiều nét vẽ graffiti nguệch ngoạc ở bên ngoài.

Bức tượng của Marianne, một biểu tượng của nước Cộng hòa Pháp, bị đập vỡ

Theo điều tra sơ bộ, cuộc tấn công vào đài tưởng niệm được thực hiện bởi một nhóm nhỏ người biểu tình, nhưng nó tác động to lớn như "chạm vào một dây thần kinh trong chính phủ Pháp".

"Trong tất cả những điều đã xảy ra, các cuộc tấn công bằng xăng, các cuộc tấn công vào cảnh sát, các cuộc tấn công vào các cửa hàng ở đại lộ Champs Elysees thì việc Khải Hoàn Môn bị vẽ bậy graffiti là hành vi phạm tội lớn nhất", người của chính phủ tuyên bố

Phong trào biểu tình "áo vàng" (yellow vest) bùng nổ trên phương tiện truyền thông xã hội từ tháng 10 rồi trở thành các cuộc biểu tình rộng lớn phản đối ông Macron, người bị buộc tội không nhận ra chi phí sinh hoạt tăng cao đẩy cuộc sống của nhiều người đến khốn cùng.

Các cuộc biểu tình trên toàn quốc thu hút nhiều người nghỉ hưu và hoạt động tích cực nhất ở các khu vực đô thị nhỏ và nông thôn, nơi người biểu tình đã chặn đường, khiến các trạm thu phí đường cao tốc phải đóng cửa. Thậm chí phong tỏa cả lối vào các cơ quan thuế.

Cuộc biểu tình "áo vàng" được kích hoạt lần đầu tiên cách đây 2 tuần do kế hoạch tăng giá nhiên liệu như giọt nước tràn ly. Ước tính có khoảng 75.000 người tham gia biểu tình trên khắp nước Pháp vào chiều thứ bảy vừa qua. Con số đó thấp hơn cuộc biểu tình lần đầu vào ngày 17.11, khi 282.000 người tham gia trên toàn quốc. Cuộc biểu tình lần thứ hai sau đó một tuần cũng thu hút 106.000 người xuống đường.

Nhưng cuộc biểu tình gần nhất dù ít người lại biến thành bạo loạn sau khi một số người biểu tình tấn công cảnh sát và cảnh sát đáp trả bằng hơi cay. Và cuộc biểu tình gần đây cũng đi xa hơn khi tấn công vào Khải Hoàn Môn.

Khải Hoàn Môn bị vẽ bậy

Các nhà chức trách cho biết ít nhất 412 người đã bị bắt và 133 người bị thương, trong đó có 23 nhân viên an ninh. 6 tòa nhà đã bị đốt cháy và gần 190 đám cháy xuất hiện, Bộ Nội vụ cho biết.

"Những người phạm tội bạo lực này không muốn thay đổi, họ không muốn tiến về phía trước, họ muốn hỗn loạn. Họ phản bội những giá trị mà họ vờ theo đuổi và họ lợi dụng nó", ông Macron cho biết hôm thứ bảy.

"Họ sẽ bị điều tra và đưa ra xét xử vì hành động của họ", ông nói. "Tôi sẽ luôn tôn trọng việc tranh luận và tôi sẽ luôn lắng nghe phe đối lập nhưng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận bạo lực", Tổng thống Macron tuyên bố.

Dù vậy, ông Macron cũng tuyên bố sẽ giảm tốc độ tăng thuế nhiên liệu nếu giá dầu thế giới tăng quá nhanh nhưng chỉ tiến hành sau khi tăng thuế vào tháng 1.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.