Ngoại trưởng Trung Quốc đáp trả phát biểu của Tổng thống Mỹ trước LHQ

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại LHQ - Ảnh: Internet
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị vào hôm qua 27.9 tại Liên Hợp Quốc đã lên tiếng chỉ trích các chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngoại trưởng Vương cảnh báo rằng chủ nghĩa bảo hộ có thể khiến thế giới rơi vào suy thoái, đồng thời cho rằng khiêu khích thuế quan và tranh chấp thương mại, làm đảo lộn chuỗi cung ứng và nền công nghiệp toàn cầu là nguy cơ làm suy yếu nền kinh tế và giao dịch thương mại trên khắp thế giới. “Trung Quốc sẽ không bao giờ thu mình bởi các mối đe dọa, hoặc bị khuất phục bởi áp lực”, ông Vương khẳng định. “Những rào cản được dựng lên sẽ không giải quyết được những thách thức toàn cầu và việc đem vấn đề của mình đổ lỗi cho người khác sẽ không thể phát huy”.

Lời phát biểu của ông Vương Nghị trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump có mặt tại Liên Hợp Quốc với bài phát biểu chỉ trích các hoạt động thương mại của Trung Quốc. Tổng thống Trump đã dành phần lớn bài phát biểu hôm thứ ba 24.9 nhắm vào các hoạt động thương mại của Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh không áp dụng các cải cách hay chấp nhận một mô hình kinh tế do thị trường điều tiết như đã hứa, cũng như việc xâm hại sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Và ngay trước khi ông Vương phát biểu những lời trên thì có tin các quan chức chính quyền Donald Trump đang thảo luận về cách hạn chế các dòng đầu tư Mỹ đổ vào các công ty Trung Quốc. Cụ thể hơn, Mỹ lên kế hoạch lọc để loại bớt các công ty Trung Quốc ra khỏi sàn giao dịch Mỹ, một động thái có thể gây tác động tới hàng tỉ USD được đầu tư vào các công ty lớn tại Trung Quốc

Tin tức trên đã làm náo loạn thị trường, với chứng khoán chìm trong sắc đỏ vào thứ sáu 27.9 do lo ngại cuộc chiến thương mại đang leo thang ngay trước khi 2 nước bước vào vòng đàm phán thứ 13. Các cuộc đàm phán thương mại dự kiến sẽ được nối lại ở Washington vào trung tuần tháng 10 và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến ​​sẽ dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc.

Trước đó, vòng đàm phán thương mại vào cuối tháng 7 ở Thượng Hải đã đổ vỡ và sau đó Mỹ liên tiếp tung các đòn trừng phạt thuế quan nhắm vào Trung Quốc. Từ giữa tháng 9, tình hình căng thẳng có vẻ dịu đi khi hai bên tỏ ra kiềm chế trong phát ngôn và hành động. Tuy nhiên, những ngày gần đây thì mọi thứ dường như nóng trở lại với những bài phát biểu đanh thép của cả 2 trước Liên Hợp Quốc.

Đồng thời, việc Mỹ lên kế hoạch siết dòng đầu tư vào các công ty Trung Quốc cũng như việc loại các công ty lớn của Trung Quốc khỏi sàn gian dịch càng khiến bầu không khí trước vòng đàm phán thứ 13 thêm ngột ngạt. Trang Politico cho rằng động thái mới của Mỹ nhằm tạo áp lực khiến Trung Quốc phải chùn bước khi bước vào đàm phán. Điều đó cho thấy hai nước vẫn đang dò “định mức và khuây khỏa” của nhau nên rất khó để biết liệu họ có thể tìm được tiếng nói chung tại Washington tới đây không hay không.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.