Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu Trung Quốc công bằng hơn đối với truyền thông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trước báo giới tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3.3 - Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây cho biết ông hy vọng Bắc Kinh sẽ có cách tiếp cận công bằng hơn đối với giới truyền thông Mỹ và nước ngoài làm việc tại Trung Quốc.

“Trung Quốc đã áp đặt sự giám sát, quấy rối và đe dọa ngày càng gay gắt đối với các nhà báo độc lập và tầm cỡ quốc tế của chúng tôi, chúng tôi sẽ phản ứng để lấy lại đặc quyền này”, ông Pompeo phát biểu trước báo giới tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3.3.

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra theo sau quyết định hạn chế nhà báo Trung Quốc của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 2.3. Theo đó, bắt đầu từ ngày 13.3, năm tổ chức truyền thông lớn của Trung Quốc phải thông báo cho Mỹ trước ngày 6.3 danh sách nhân viên họ sẽ giữ ở Mỹ. Ngoài ra, tổng số các phóng viên Trung Quốc thường trú tại Mỹ của các hãng tin này sẽ bị giới hạn ở mức 100 người, giảm 60 người so với hiện nay.

Năm đơn vị truyền thông Trung Quốc có liên quan gồm hãng thông tấn Xinhua (Tân Hoa Xã), Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN), Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc (China Radio), Tập đoàn báo chí China Daily Distribution Corporation chuyên in ấn, phát hành, quảng bá tờ China Daily (Trung Quốc Nhật báo), và Công ty Phát triển Hai Tian (Hải Thiên) tại Mỹ chuyên phân phối tờ People's Daily (Nhân dân Nhật báo) - cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng giới hạn mới này là để “đáp trả” với việc Trung Quốc trục xuất 3 phóng viên báo Wall Street Journal có trụ sở tại New York (Mỹ) liên quan tới một bài viết đăng tải hôm 3.2 bình luận về công tác phòng chống COVID-19 mà chính quyền Bắc Kinh cho rằng "mang tính hạ thấp Trung Quốc, và phân biệt chủng tộc".

Phản ứng trước động thái trên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên miêu tả hành động của Washington nhắm vào giới truyền thông Trung Quốc tại Mỹ là “vô căn cứ, mang tư tưởng thời Chiến Tranh Lạnh” nhằm bóp nghẹt về mặt chính trị, đồng thời cảnh báo rằng động thái đó có thể phương hại nghiêm trọng tới các quan hệ giữa hai nước.

Quan chức Ngoại Giao Trung Quốc cũng cho rằng chính Washington đã “phá vỡ nguyên tắc cuộc chơi trước” nên Bắc Kinh buộc phải “tiếp bước”. Theo ông Triệu, hành động của Washington thể hiện cho “thái độ đạo đức giả” về việc bảo vệ tự do báo chí.

Trong khi đó, giám đốc thông tin của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh cho biết hiện tại có 29 cơ quan truyền thông Mỹ tại Trung Quốc so với 9 cơ quan của nước này tại Mỹ.

“Phóng viên Mỹ nhập cảnh nhiều lần vào Trung Quốc so với phóng viên Trung Quốc nhập cảnh một lần vào Mỹ. 21 nhà báo Trung Quốc đã bị từ chối thị thực kể từ năm ngoái. Bây giờ, Mỹ đã khởi động trò chơi này, hãy chờ xem”, bà Oánh viết trên mạng xã hội Twitter.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.