Ngoại trưởng Mỹ thăm Bắc Kinh, căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung liệu có giảm?

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sắp sang Trung Quốc - Ảnh: Getty Images
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sang Trung Quốc vào ngày 8.10 tới. Một số chuyên gia đánh giá đây là cơ hội để hai cường quốc giảm căng thẳng.

Trước khi đến Bắc Kinh, Ngoại trưởng Pompeo sẽ thăm CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc và Nhật Bản. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, hai bên có kế hoạch trao đổi quan điểm về quan hệ song phương cũng như những vấn đề quốc tế lẫn khu vực mà cả hai cùng quan tâm.

Chuyến công du của Ngoại trưởng Pompeo được thực hiện trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang căng thẳng từ kinh tế cho đến quân sự.

Theo nhà nghiên cứu Triệu Thông của Trung tâm Chính sách toàn cầu Thanh Hoa - Carnegie: “Ông Pompeo sẽ thông tin đến quan chức Trung Quốc kết quả chuyến thăm Bình Nhưỡng và cố gắng thuyết phục Trung Quốc phối hợp với chính sách Triều Tiên của Mỹ, vì rõ ràng là khác biệt giữa hai bên đang mở rộng”.

“Kiểm soát mối quan hệ song phương đầy rắc rối cũng là một nhiệm vụ quan trọng khác. Giữ liên lạc cấp cao rộng mở và hiệu quả để tránh hiểu lầm sâu sắc hơn là điều cần thiết trong thời điểm bất ổn và thiếu tin tưởng lẫn nhau này”, nhà nghiên cứu họ Triệu nhấn mạnh.

Ông Harry Kazianis, giám đốc mảng nghiên cứu quốc phòng của Trung tâm vì quyền lợi quốc gia (Mỹ) cũng nhận định: “Lý do Ngoại trưởng Pompeo thăm Trung Quốc rất đơn giản: Quan hệ Mỹ - Trung đang ở gần mức thấp nhất, trong khi tiến trình ngoại giao với Triều Tiên đã đến thời khắc quyết định. Pompeo sẽ cố đánh giá ý định của Bắc Kinh, làm thế nào để họ phối hợp và liệu họ có dùng Bình Nhưỡng để mặc cả hay không”.

Giáo sư Trương Bác Hội đến từ đại học Lĩnh Nam khẳng định, bất chấp tình trạng đối đầu hiện tại, Washington vẫn cần Bắc Kinh hỗ trợ trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Quan hệ căng thẳng khiến cường quốc châu Á có ít động lực hợp tác, do đó Ngoại trưởng Pompeo muốn thông qua chuyến công du này để cho Trung Quốc thấy rằng, Mỹ vẫn rất coi trọng mối quan hệ với họ.

Nhà nghiên cứu Jin Chang-soo của Viện Sejong lại cho rằng, chuyến thăm nhằm mục đích xây dựng hình ảnh quốc tế tốt đẹp cho Washington, để mọi người thấy chính họ chứ không phải Trung Quốc là nước dẫn dắt nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Không những vậy, đây còn là dịp phản bác lại những cáo buộc “Mỹ đem lại bất ổn, nguy cơ cho phục hồi kinh tế toàn cầu” mà Bắc Kinh đưa ra trước đó.

Theo hai ông Jin và Triệu, chuyến công du của Ngoại trưởng Pompeo không ảnh hưởng nhiều đến tình hình xung đột giữa hai cường quốc.

Cẩm Bình (theo Straits Times, SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.