Ngoại trưởng Mỹ nói Hội nghị Hà Nội là 'cơ hội' cho phi hạt nhân hóa

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: Internet
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Việt Nam hôm 26.2, ca ngợi Hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là "cơ hội quan trọng" cho phi hạt nhân hóa và hòa bình.

Theo Thông tấn xã Hàn Quốc, ông Pompeo đã tới Hà Nội bằng chuyên cơ riêng của mình và hạ cánh vài giờ trước khi ông Trump dự kiến đến Việt Nam.

"Tôi đến Việt Nam để tháp tùng Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị Hà Nội (#HanoiSummit) với DPRK", ông Pompeo viết trên Twitter cá nhân, đề cập đến tên chính thức của Triều Tiên là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

"Sẽ là cơ hội quan trọng để đạt được tiến bộ cho các cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh Singapore về các mối quan hệ được thay đổi, xây dựng hòa bình lâu dài và phi hạt nhân hóa hoàn toàn", ông Pompeo viết thêm.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim dự kiến sẽ gặp nhau tại Hà Nội trong hai ngày 27 - 28.2, lần thứ 2 gặp mặt của họ sau Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore vào tháng 6.2018. Hai nhà lãnh đạo khi đó đã đồng ý hợp tác phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên để đổi lấy sự đảm bảo an ninh của Mỹ.

Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội lần này dự kiến sẽ đưa ra các bước mà cả hai bên sẽ thực hiện để đạt được những mục tiêu đó. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ông Pompeo dự kiến sẽ gặp Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh vào buổi tối 26.2.

Theo Yonhap, có thể sẽ có một cuộc gặp giữa ông Pompeo và người đồng cấp Triều Tiên Kim Yong-chol để chuẩn bị vào phút cuối trước Hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên.

"Tiếp tục công việc của chúng tôi để đạt được tiến bộ phi hạt nhân hóa và xây dựng quan hệ", ông Pompeo viết trong một tweet trước đó khi trên đường đến Hà Nội.

Thiên Hà (theo Yonhap)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.