Ngoại trưởng Mỹ lại đến Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có chuyến công du Triều Tiên thứ hai trong vòng chưa đầy 6 tuần - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đến CHDCND Triều Tiên để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh quan trọng sắp tới. Ba công dân Mỹ được Bình Nhưỡng thả khỏi trại cải tạo lao động trước đó có thể được về nước sớm.

Thông tin trên được Tổng thống Mỹ đưa ra trong cuộc họp báo chiều 8.5. Ông cho biết: “Kế hoạch đang được thực hiện, các mối quan hệ đang được xây dựng. Hy vọng rằng sẽ có thỏa thuận. Với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản giúp sức, mọi người sẽ đạt được một tương lai thịnh vượng và an ninh”.

Theo một nhóm báo chí Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo ngày 9.5 đã từ Nhật Bản đến Bình Nhưỡng và dự kiến sẽ có các cuộc gặp quan chức Triều Tiên tại khách sạn Koryo. Đây là chuyến công du Triều Tiên thứ 2 của ông Pompeo trong vòng chưa tới 6 tuần, trước đó ông (giữ chức Giám đốc CIA) đã từng hội kiến lãnh đạo Kim Jong-un.

Chuyến thăm tuần này đem lại triển vọng về nước sớm cho Kim Hak-song, Kim Sang-duk và Kim Dong-chul, ba công dân Mỹ vừa được Triều Tiên thả khỏi trại cải tạo lao động. Về vấn đề này, Tổng thống Trump phát biểu: “Chúng ta sẽ sớm có đáp án. Sẽ là điều tuyệt vời nếu họ được thả”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pomeo cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu thả ba công dân, và sẽ nhắc lại hôm nay. Sẽ là một động thái tuyệt vời nếu họ (Triều Tiên) lựa chọn làm vậy”.

Ông cũng mong sẽ xây dựng được một khuôn khổ cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới. Tổng thống Trump tuần trước thông báo ngày và địa điểm thực hiện cuộc hội đàm giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được quyết định, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

: Ông Pomeo hy vọng sẽ xây dựng được khuôn khổ cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ- Triều - Ảnh: Reuters

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ được thực hiện sau khi nhà lãnh đạo Kim bất ngờ sang thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong hai ngày 7- 8.5. Những biện pháp tăng cường mối liên kết chiến lược trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang thay đổi là nội dung chính được bàn luận. Phương tiện truyền thông hai nước cho biết hai ông Tập và Kim “rất vui” khi quan hệ song phương cũng như tình hình bán đảo có những tiến bộ tích cực.

Lãnh đạo Trung- Triều vừa gặp nhau tại thành phố Đại Liên (Liêu Ninh) - Ảnh: SCMP

Theo nhiều chuyên gia như các ông Victor Cha và Michael Green của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), chuyến thăm mới nhất của ông Kim cho thấy Trung Quốc, dù không có mặt trong những cuộc đối thoại ban đầu, nhưng vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng trong bất cứ nỗ lực đàm phán nào nhằm đem lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Cẩm Bình (theo Reuters, SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.