Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Iran che đậy về tình hình dịch Covid-19 của nước này

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: Getty
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây cho biết Washington rất quan tâm đến việc Iran có thể đã che đậy chi tiết về sự lây lan của coronavirus, đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia báo cáo trung thực về bệnh dịch.

“Mỹ rất quan tâm đến thông tin cho thấy chính quyền Tehran có thể đã che đậy các chi tiết quan trọng về sự bùng phát ở quốc gia Trung Đông này. Tất cả các quốc gia, bao gồm cả Iran, nên nói sự thật về coronavirus và hợp tác với các tổ chức viện trợ quốc tế”, ông Pompeo nói với các phóng viên hôm 25.2.

Tính đến ngày 25.2, số người chết do coronavirus tại Iran đã tăng lên 16, đây là con số tử vong cao nhất được ghi nhận ở bên ngoài Trung Quốc đại lục. Bộ Y tế nước này kêu gọi mọi người nên ở nhà.

Trước đó, hãng thông tấn bán chính thức ISNA cho biết một nghị sĩ ở thành phố Qom hôm 24.2 cáo buộc Chính phủ Iran "che giấu" quy mô đầy đủ của đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 ở Qom. Trong khi đó, hãng thông tấn bán chính thức khác của Iran ILNA thông báo ghi nhận tới 50 người thiệt mạng tại thành phố Qom vì coronavirus.

Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp báo phát trực tiếp trên sóng truyền hình, thứ trưởng Bộ Y tế Iran, ông Iraj Harirchi đã bác bỏ thông tin này và cho rằng: "Đây không phải là lúc đấu đá chính trị. Dịch Covid-19 là một vấn đề quốc gia".

Ngoài ra, người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei khẳng định Chính phủ Iran cam kết minh bạch trong quá trình cập nhật số liệu những ca nhiễm và thiệt mạng vì coronavirus trong bối cảnh xuất hiện nhiều thông tin cáo buộc rằng các số liệu được công bố chính thức thấp hơn con số thực tế.

Trang Nhung (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.