Ngoại trưởng John Kerry: Nước Mỹ 'xấu hổ' vì các ứng viên Tổng thống

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới đang "sốc" trước những hành động, phát ngôn của các ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa như Ted Cruz và Donald Trump khi bảo vệ kế hoạch chống khủng bố và kì thị người Hồi giáo của mình.

Sự hỗn loạn trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 "là một sự bối rối cho đất nước của chúng ta", ngoại trưởng John Kerry cho biết ngày 27.3, khi ông suy tư về những ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm nay.

"Tôi nghĩ rằng sẽ công bằng khi nói họ đang bị sốc", ông Kerry nói với CBS về những gì mà ông nghe được từ các lãnh đạo trên thế giới về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay.

"Nó (cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016) gây bối rối cho mọi người về sự cân bằng và kiên định cũng như độ tin cậy của chúng ta", ông Kerry khẳng định.

Ông Kerry rõ ràng là không chỉ ra chính xác các lãnh đạo thế giới đang bối rối với điều gì trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng rõ ràng ông đang ám chỉ các ứng viên của đảng Cộng hòa mà cụ thể là Ted Cruz và Donald Trump.

Ông Ted Cruz đã đề xuất đưa cảnh sát vũ trang đến để "tuần tra và bảo vệ" xung quanh các khu tập trung người Hồi giáo, một quan điểm mà các chuyên gia gọi là "kinh hoàng" đối với vấn đề nhân quyền.

Trong khi đó, ứng viên Donald Trump lại kêu gọi "cấm cửa tạm thời" người Hồi giáo đến Mỹ và tuyên bố rằng ông sẽ ra lệnh cho quân đội Mỹ tra tấn các tù nhân và đánh bom các gia đình của nghi phạm khủng bố, tất cả đều trái với Công pháp quốc tế.

Hôm 27.3, ông Cruz bảo vệ đề xuất của mình và khẳng định rằng các cuộc tuần tra của cảnh sát sẽ giúp "thực thi pháp luật một cách chủ động".

"Chúng ta không thể thành châu Âu với chính sách nhập cư thất bại của họ. Chúng ta không thể lặp lại sai lầm của họ", ông Cruz nói với Fox News Sunday.

Còn ông Trump, ông không thèm cải chính cho mình, ông chỉ tăng cao những phát ngôn của mình đồng thời "dọa" người dân về sự không an toàn của thế giới.

"Tôi không nghĩ ràng nước Mỹ là một nơi an toàn cho người Mỹ, đó là sự thật", ông Trump nói với ABC trong một cuộ phỏng vấn qua điện thoại. "Tôi không nghĩ rằng châu Âu là một nơi an toàn".

Thiên Hà (theo The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.