Nghị sĩ Mỹ đề nghị Nhà Trắng điều tra ZTE

Văn phòng ZTE tại Venezuela - Ảnh: Reuters
Hai thượng nghị sĩ Chris Van Hollen và Marco Rubio gửi thư yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump điều tra chuyện tập đoàn thiết bị viễn thông ZTE của Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ ban hành, khi giúp Venezuela xây dựng cơ sở dữ liệu theo dõi hành vi công dân.

Đối tượng nhận thư là Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính cùng Bộ Thương mại Mỹ. Hai nghị sĩ muốn các cơ quan làm rõ liệu ZTE có làm việc với các cá nhân nằm trong danh sách trừng phạt, sử dụng linh kiện doanh nghiệp Mỹ một cách phi pháp hay giúp chính quyền Venezuela vi phạm nhân quyền hay không. Hiện cả ZTE lẫn giới chức Mỹ và Venezuela đều từ chối bình luận về thông tin này.

ZTE là một trong hai “ông lớn” viễn thông bị nghi ngờ có liên hệ với chính quyền lẫn quân đội Trung Quốc. Washington từng cấm doanh nghiệp Mỹ bán sản phẩm cho tập đoàn này với lý do vi phạm cấm vận khi xuất khẩu hàng hóa và công nghệ cho Iran. Để được “tạm tha”, ZTE đã phải đáp ứng hàng loạt yêu cầu bao gồm thay bộ máy lãnh đạo, nộp phạt 1 tỉ USD cũng như ký quỹ 400 triệu USD phòng trường hợp có vi phạm trong tương lai.

Trong khi đó, nhiều quan chức Venezuela trong đó có cả Tổng thống Nicolás Maduro lẫn Chủ tịch Tập đoàn viễn thông nhà nước Cantv, Manuel Fernandez đều bị Mỹ áp đặt trừng phạt. ZTE có không ít dự án hợp tác với quốc gia Nam Mỹ này, chủ yếu dưới hình thức liên doanh với Cantv.

Hai thượng nghị sĩ Hollen và Rubio gửi thư yêu cầu sau khi Reuters hôm 14.11 vừa công bố kết quả điều tra do hãng tin này tiến hành, phát hiện ZTE giúp chính quyền Caracas thiết lập cơ sở dữ liệu theo dõi hành vi công dân thông qua thẻ căn cước. Thẻ này có thể tích hợp thông tin về lịch sử tài chính, lịch sử y tế, lịch sử dùng mạng xã hội, liên kết chính trị, tình trạng bỏ phiếu.

Một điểm mà hai thượng nghị sĩ muốn làm sáng tỏ là ZTE có cài đặt linh kiện của tập đoàn Dell trong cơ sở dữ liệu không. Reuters có cho biết tập đoàn Trung Quốc sử dụng các đơn vị lưu trữ phát triển bởi một doanh nghiệp có trụ sở tại Mỹ.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.