Nghi phạm gửi chất độc đến Lầu 5 Góc là cựu lính hải quân Mỹ

Chân dung William Clyde Allen III, nghi can vụ gửi những bưu phẩm chứa chất độc ricin đến quan chức chính phủ Mỹ - Ảnh: KUTV
Văn phòng Công tố viên Mỹ tại thành phố Salt Lake cho biết, một cựu binh sĩ hải quân nước này đã bị bắt giữ vào ngày 3.10 vì là nghi can vụ gửi những bưu phẩm chứa chất độc ricin đến quan chức chính phủ.

Nghi phạm tên William Clyde Allen III, 39 tuổi, sống tại Logan cách Salt Lake 106 km về phía bắc. Đối tượng sẽ bị buộc tội vào ngày 5.10.

Allen phục vụ trong lực lượng hải quân Mỹ trong khoảng thời gian tháng 10.1998- 10.2002. Sau khi xuất ngũ, đối tượng trở thành thành viên đảng Dân chủ vào năm 2004 nhưng năm 2017 đổi sang đảng Cộng hòa. Giới chức năng vẫn đang điều tra động cơ vụ gửi bưu phẩm, nhưng khả năng khủng bố đã được loại bỏ.

Hôm 1.10, đã có ít nhất 3 bưu phẩm gửi đến Lầu Năm Góc cùng Nhà Trắng, với người nhận là Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Tư lệnh hải quân John Richardson và Tổng thống Donald Trump. May mắn là chúng đều bị thu giữ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis là một trong những quan chức bị nhắm đến - Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Dana White của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, bưu phẩm gửi đến Lầu Năm Góc chứa hạt thầu dầu. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, nuốt hạt thầu dầu có nguy cơ sẽ bị nhiễm ricin và bị ngộ độc. Lượng độc tố trong hạt thầu dầu nhiều đến mức một người trưởng thành chỉ cần ăn 1 đến 2 hạt là có thể tử vong.

Cẩm Bình (theo Reuters, Newsweek)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • chinhReply

    04-10-2018 10:41:46

    Mỹ đã khách quan trong vụ điều tra này và sớm tìm ra thủ phạm. Vụ này mà xảy ra ở Anh, thì truyền thông và chính phủ Anh khỏi cần điều tra đã có kết quả: Bàn tay Nga!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.