Nga xếp hạng các vùng có lối sống lành mạnh

Tập luyện thể thao đang ngày càng trở nên phổ biến hơn ở Nga - Ảnh: RIAnovosti
Theo RIAnovosti, việc thực thi một lối sống lành mạnh đang ngày càng trở nên bức thiết hơn, những địa phương nơi người dân thực hiện lối sống lành mạnh như tập thể dục thể thao và từ bỏ những thói quen có hại ngày càng nhiều.

Trong bối cảnh đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích 7 chỉ số để xếp hạng các địa phương có dân số khoẻ mạnh nhất, bao gồm tỷ lệ dân số tham gia rèn luyện thể chất, lượng tiêu thụ thuốc lá, rượu, số người được xác định phạm tội trong trạng thái say rượu và tử vong do ngộ độc rượu, cũng như tỷ lệ người làm việc tại những cơ sở độc hại và nguy hiểm.

Kết quả, các khu vực lành mạnh nhất là Dagestan, Chechnya, Kabardino-Balkaria. Vùng Adygea ở vị trí thứ tư và vùng Krasnodar ở vị trí thứ năm.

Theo các chuyên gia, hầu hết khu vực này được đặc trưng bởi mức độ tiêu thụ thuốc lá thấp, doanh số bán đồ uống có cồn thấp và tỷ lệ người làm việc trong điều kiện làm việc có hại hoặc nguy hiểm cũng thấp. Vùng Krasnodar và Cộng hòa Dagestan có nhiều người tham gia rèn luyện thể chất và chơi thể thao hơn. Còn ở vùng Viễn Đông, mọi người ít chú ý đến thể dục thể thao.

Các vị trí thấp nhất trong bảng xếp hạng là vùng Kamchatka, Khu tự trị Do Thái, tỉnh Magadan, vùng Zabajkal và khu tự trị Nenets. Trong khi đó, số liệu thống kê từ Bộ thể thao Nga chỉ ra rằng thể thao đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Mặc dù vậy, 22,5% dân số vẫn hút thuốc hàng ngày. Và thói quen xấu phổ biến nhất là uống rượu.

Nói chung, theo các chuyên gia có thể nói rằng việc phổ biến các nguyên tắc của lối sống lành mạnh đã tạo ra tiếng vang trong dân chúng Nga. Lối sống lành mạnh không còn là mốt và sớm trở thành lối sống thực sự khiến mọi người thay đổi thái độ đối với bản thân và sức khỏe. Quá trình thay đổi giá trị đã được kích hoạt, nhưng vẫn cần tiếp tục tuyên truyền để thúc đẩy các thói quen lành mạnh trong đông đảo các tầng lớp dân cư.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.