Nga: Vụ nổ động cơ tên lửa làm tăng mức độ phóng xạ

Thành phố Severodvinsk - Ảnh: TASS
Cơ quan theo dõi thời tiết Nga (Rosgidromet) vừa cho biết, phóng xạ tại thành phố Severodvinsk đã tăng vọt sau khi tai nạn nổ động cơ tên lửa xảy ra ở một khu thử nghiệm quân sự gần đó.

“Lúc 12 giờ ngày 8.8.2019, hệ thống kiểm soát ở vùng Arkhangelsk ghi nhận bức xạ gamma cao hơn 4 - 16 lần so với nền bức xạ thông thường”, theo Rosgidromet.

Vào ngày xảy ra vụ việc, giới chức Severodvinsk tuyên bố lượng phóng xạ chỉ tăng 3 lần so với mức cho phép trong thời gian ngắn. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định không có chất nguy hiểm nào bị phát tán.

Hiện trường xảy ra tai nạn được cho là khu thử nghiệm tọa lạc gần làng Nyonoksa thuộc vùng Arkhangelsk - cách thành phố Severodvinsk không xa về phía đông. Các phương tiện truyền thông đồn đoán vụ việc có thể liên quan đến loại tên lửa siêu thanh tên Tsirkon, tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga (Rosatom) xác nhận 5 nhân viên của họ thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Severodvinsk nằm gần khu thử nghiệm xảy ra vụ nổ động cơ tên lửa - Ảnh: AP

Trước thông tin từ Rosgidromet, chuyên gia Leonid Bolshov thuộc Học viện khoa học Nga vẫn nhận định cư dân vùng Arkhangelsk chẳng gặp nguy hiểm gì bởi vì 90 phút sau tai nạn thì lượng phóng xạ đã giảm xuống mức tự nhiên.

Cẩm Bình (theo TASS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.