Nga và Trung Quốc đề xuất giảm nhẹ trừng phạt đối với Triều Tiên, Mỹ nói không

Triều Tiên đang phải đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - Ảnh: Reuters
Trung Quốc và Nga hôm 16.12 đã đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) dỡ bỏ và giảm nhẹ một số biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên nhằm mục đích cải thiện tình hình nhân đạo tại nước này cũng như khuyến khích các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Đây là những ý kiến nêu trong bản dự thảo nghị quyết LHQ do Moscow và Bắc Kinh cùng soạn thảo. Theo đó, Trung Quốc và Nga đề xuất rằng Hội đồng Bảo an nên dỡ bỏ một lệnh cấm xuất khẩu hải sản và hàng dệt may của Triều Tiên.

Hai nước cũng kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm người Triều Tiên lao động ở nước ngoài và hủy bỏ việc yêu cầu hồi hương tất cả lao động Triều Tiên ở nước ngoài. Nghị quyết xác định rằng các biện pháp trừng phạt một khi ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của thường dân Triều Tiên thì nên được dỡ bỏ trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, dự thảo nghị quyết cũng đề xuất loại bỏ các dự án hợp tác về đường sắt và đường bộ giữa hai miền Triều Tiên ra khỏi các danh sách trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Dự thảo nghị quyết cũng hoan nghênh “việc tiếp tục đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên ở tại tất cả các cấp độ, nhằm mục đích thiết lập quan hệ Mỹ - Triều mới, xây dựng niềm tin song phương và nỗ lực chung trong việc thiết lập một nền hòa bình ổn định và lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên bằng các biện pháp tích cực và đồng bộ".

Hiện chưa rõ dự thảo nghị quyết của Trung Quốc và Nga nêu trên khi nào sẽ được đưa ra bỏ phiếu chính thức tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nó sẽ chỉ được thông qua khi có được ít nhất 9 phiếu thuận và không bị một trong năm nước thành viên thường trực bao gồm Mỹ, Pháp, Anh, Nga và Trung Quốc phủ quyết.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói với hãng tin Reuters hôm 16.12 rằng Hội đồng Bảo an không nên xem xét "sớm giảm các biện pháp trừng phạt" Triều Tiên bởi nước này "đang đe dọa tiến hành một hành vi leo thang khiêu khích, từ chối gặp gỡ để thảo luận về phi hạt nhân hóa và tiếp tục duy trì, thúc đẩy vũ khí hủy diệt hàng loạt bị cấm và các chương trình tên lửa đạn đạo”.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.