Nga tuyên bố bắt đầu giao S-300 cho Syria

Một xe phóng của hệ thống phòng không S-300 - Ảnh: Internet
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 29.9 cho hay nước ông đã bắt đầu bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho quân đội Syria.

"Chúng tôi đã bắt đầu quá trình bàn giao", ông Lavrov phát biểu tại một cuộc họp báo tại Liên Hợp Quốc. Nga quyết định bàn giao S-300 cho Syria sau khi một máy bay do thám của nước này bị bắn hạ bởi phòng không Syria hồi tuần trước.

Moscow cáo buộc rằng máy bay Il-20 của họ bị tấn công nhầm là vì 4 chiếc máy bay F-16 của Israel lấy nó làm "mồi nhử" hệ thống phòng không Syria.

Israel đáp lại cho rằng máy bay Nga bị bắn hạ không liên quan đến họ mà do hỏa lực phòng không Syria bắn quá bừa bãi.

"Như Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố, sau sự cố đó... các biện pháp mà chúng tôi sẽ thực hiện là để đảm bảo an toàn 100% và an ninh cho những chiến binh của chúng tôi", ông Lavrov nói lý do Nga bàn giao S-300 cho Syria.

Việc Nga giao S-300 cho Syria khiến Mỹ và Israel chỉ trích mạnh, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton gọi quyết định của Moscow là "sai lầm lớn".

"Chúng tôi nghĩ rằng việc giới thiệu S-300 cho chính phủ Syria sẽ là một sự leo thang đáng kể của người Nga và điều mà chúng tôi hy vọng là nếu các báo cáo này là chính xác thì họ nên xem xét lại quyết định của mình", ông Bolton nói.

Trong một cuộc điện đàm, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói với Putin rằng việc "chuyển hệ thống vũ khí tiên tiến này vào tay những người vô trách nhiệm sẽ làm tăng sự nguy hiểm trong khu vực", theo văn phòng thủ tướng Israel.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem hôm 28.9 nói rằng ông hy vọng hệ thống tên lửa S-300 sẽ khiến máy bay Israel không dám xâm phạm bầu trời Syria.

Thiên Hà (theo Al-Jazeera)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.